BẮP BÒ NGÂM NƯỚC MẮM CÀNG ĂN CÀNG GHIỀN

Bắp bò ngâm nước mắm vị ngon khó cưỡng

Bắp bò ngâm nước mắm vị ngon khó cưỡng

Cách đây năm ngày cả đại gia đình nhà mình mới có dịp quay quần để ăn một bữa cơm gia đình với đông đủ mọi thành viên trong gia đình. Hôm đó mình được gặp lại cô Ba. Cô mình vẫn như ngày nào và đặc biệt tài nấu ăn của cô thì ngày càng lợi hại hơn xưa. Cô nấu ăn cực ngon, các món ăn cô nấu ngon không chê vào đâu được. Món nào cô làm thì cũng “đắt như tôm tươi” đó chứ.

Ngày còn bé cô nấu món nào mình cũng rất thích ăn nhưng sau này cô theo chồng về Thái Bình nên mình cũng không được gặp và ăn món do cô nấu nhiều nữa. Mình rất thích cái cách cô nấu ăn. Tỉ mỉ, cẩn thận chăm chút cho từng món. Cô nói món ăn ngon không chỉ ở hương vị, cách bài trí mà còn ở cái tâm của người nấu nữa.

Hôm đó mình theo cô ra chợ chuẩn bị đồ nấu ăn ngày hôm đó. Cô nói do mình có công đi chợ phụ cô nên cô sẽ làm món bắp bò ngâm nước mắm tặng riêng mình. Mới nghe tên món ăn mình đã thấy thèm rồi.

Cô nói món bò ngâm nước mắm ngon nhất là bò bắp, đặc biệt là phần có gân xen thịt ấy. Để thịt bò trong khi làm món bò ngâm nước mắm thì cố gắng lọc cho sạch mỡ thừa quanh thịt bò. Thịt có thể bó tròn lại hoặc nếu là miếng to thì cắt thành một vài miếng nhỏ hơn.

Bắp bò tươi, ngon roi rói

Bắp bò tươi, ngon roi rói

Khi luộc thịt bò nên cho thêm một ít dấm và ít quế, hồi, thảo quả, gừng, tỏi, sả… cho thịt bò thơm. Không cần luộc nhừ, chỉ cần thịt vừa chín, thịt bị nhừ mất đi độ giòn, thơm. Sau khi luộc cắm được đũa vào miếng thịt bò không chảy nước đỏ ra là được.

Về các thứ nguyên liệu cho phần nước mắm ngâm. Nước mắm chua ngọt thường có các loại nguyên liệu cơ bản là nước mắm, đường, dấm hoặc chanh, nước lọc tỏi, ớt. Thứ nhất là không nên dùng tỏi quá non vì sẽ dễ bị xanh khi ngâm.

Thứ hai là nếu có thể thì nên dùng chanh vàng thay cho chanh xanh. Nếu dùng chanh vàng thì có thể đun nước ngâm mà không sợ chanh bị đắng. Thứ ba là cả thịt và nước đều cần được để nguội rồi mới ngâm và thịt cần được ngập trong nước. Cuối cùng là cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn cho vào bát nước chấm. Nước mắm rất quan trọng trong món này. Nước mắm ngon nguyên chất sẽ làm cho món ăn thêm phần đậm đà.

Thịt bò luộc chín vớt ra, rửa qua nước lạnh rồi để nguội. Cô mình nói nên pha nước mắm nhiều một chút vì sau khi ngâm vài giờ nước có thể sẽ rút bớt, nên nếu có sẵn nước để thêm vào thì tiện hơn.

Đợi thịt và nước mắm nguội thì cho thịt vào hũ, cho tỏi, ớt, tiêu vào. Đổ nước mắm ngập thịt. Đậy kín. Sau khoảng 5 đến 7 ngày ăn sẽ cảm nhận được hết vị ngon của món ăn.

Hôm nay mình mở hũ bắ bò ra. Nhìn miếng thịt bò giòn thơm, ngâm nước mắm chua cay mặn ngọt. Vừa mở lọ ra đã thấy hương vị của nước mắm, mùi dấm tỏi bay lên thơm phức rùi.

Bắp bò ngâm với nước mắm trong lọ kín

Bắp bò ngâm với nước mắm trong lọ kín

Khi ăn thái lát mỏng, có thể rưới thêm chút nước mắm ngâm thịt để miếng thịt đậm đà và bớt khô. Cắn vào một miếng thịt bò vừa giòn vừa dai, nhai sần sật trong miệng. Vị mặn, ngọt, chua, cay của nước miếng lan tỏa khắp miệng.

Đúng là có câu nói rất hợp với cô mình” Nấu ăn là một nghệ thuật và người nấu ăn là một nghệ sĩ”. Đảm bảo chỉ cần nếm thử một miếng bò ngâm nước mắm các bạn sẽ không thể nào quên hương vị của miếng thịt bò. Một món ăn ngon, càng ăn mình lại càng ghiền không sao chịu được.

Mình gọi điện cảm ơn cô Ba mình rối rít vì món ăn quá ngon, mình còn nhõng nhẽo cô phải nhớ và chơi thường xuyên để con có dịp được thưởng thức tài nấu ăn của cô nữa chứ.

Ngọc Bích ( Tiền Giang) – Bài dự thi Món ngon Thuyền Nan

———————————————————————————————————

Từ trái qua: Mắm nêm - Mắm ruốc ủ 3 năm - Mắm nhĩ nguyên chất - Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Từ trái qua: Mắm nêm – Mắm ruốc ủ 3 năm – Mắm nhĩ nguyên chất – Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Bạn muốn biết Mắm Thuyền Nan KHÁC BIỆT như thế nào?

Vui lòng đến các cửa hàng sau:

Bạn muốn hợp tác LÀM ĐẠI LÝ- PHÂN PHỐI Mắm Thuyền Nan?

Bạn muốn làm CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG Mắm Thuyền Nan?

Vui lòng liên hệ Mr. Vinh: 0938. 82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

Cám ơn các bạn

Cheers

Mắm Thuyền Nan

Bình Luận

Bình Luận