CHÂN TRỜI MỚI CỦA HẰNG

BÁO QUẢNG TRỊ XUÂN 2011

(QT Xuân) – Nhiều năm thực hiện chương trình học bổng “Tiếp sức đến trường” cho các em sinh viên Quảng Trị , tôi đã may mắn tiếp xúc với nhiều cuộc đời, nhiều số phận.

Được gặp nhiều em sinh viên nhà nghèo hiếu học, tiễn nhiều sinh viên từ chương trình lên đường đi du học nhờ “cú hích đầu tiên” của suất học bổng bé nhỏ, nhưng chưa một sinh viên nào có một hành trình nung nấu đến với ước mơ như Đào Thị Hằng.

563131_250794681735720_573079546_a

ĐÀO THỊ HẰNG

Hiện nay, Hằng đã có mặt ở thành phố Adelaide –bang Nam Úc (Australia) để học chương trình Master về Năng lực lãnh đạo. Con đường đến với suất học bổng trị giá 112.000 đô la Úc của Bộ Ngoại giao Úc là câu chuyện của lòng kiên trì vô bờ bến.

Chiếc thuyền nan chở ước mơ

Sáu năm trước, khi tìm đến nhà Đào Thị Hằng, cô tân sinh viên vừa đậu thủ khoa Trường Đại học Nông Lâm Huế, tôi không hình dung nổi một gia đình nghèo bậc nhất của thị trấn Ái Tử (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) lại có những đứa con học giỏi đến vậy. Cả nhà trông cậy vào chiếc thuyền nan của người bố làm nghề chài lưới trên sông Thạch Hãn.

Không gặp Hằng, đứa em nhỏ của Hằng bảo: Bố cháu đánh cá dưới sông, chú có cần cháu dẫn đi. Trời chuyển mưa nhưng dưới dòng sông đã sẫm màu nước, bóng bố mẹ Hằng đang lụi cụi theo trộ đăng bắt cá. Cuộc sống cả nhà trông nhờ vào những mớ cá nhỏ đánh bắt được từ sông, và với chiếc thuyền nan ấy vợ chồng anh đã phải chèo chống thêm cả một đàn con 6 đứa, trong đó Hằng là con đầu.

Vinh, đứa em thứ ba của Hằng dẫn tôi ra sông, vừa đi vừa bảo rất hồn nhiên: Cháu thích nhất là nước sông như thế này, bố đánh được cá là nhà cháu có gạo ăn, còn mùa lụt thì nước sông dâng to, không đánh được cá, anh em cháu đói thường xuyên. Bố của Hằng bảo: “Tui là nông dân, cần cù chịu khó chứ đâu có lười nhác gì vậy mà làm quần quật cũng không đủ nuôi con. Biết con đậu đại học, mừng thì cũng mừng nhưng mà không biết lấy tiền đâu cho con nhập trường. Có lẽ cũng tại.. đông con quá!”

Học bổng “Tiếp sức đến trường” (TSĐT) của Báo Tuổi Trẻ thực sự đã “tiếp sức” cho Hằng cơ hội đến giảng đường. Tôi vẫn luôn theo dõi bước đi của những tân sinh viên nhận học bổng lứa đầu tiên và khấp khởi mừng. Đào Thị Hằng là sinh viên xuất sắc nhất trong số các sinh viên nhận học bổng và thành tích học tập của em là niềm tự hào của các bạn sinh viên trong gia đình TSĐT ở Quảng Trị.

Bốn năm, thêm đứa em gái kế Hằng đậu vào đại học, đứa em trai và bà mẹ ốm bệnh liên miên. Nhiều lúc ngỡ Hằng không thể tiếp tục hành trình học hành nhưng với một nỗ lực phi thường, bốn năm đại học Hằng luôn đạt kết quả học tập loại giỏi. Năm học thứ 3, Hằng được chọn trong nhóm sinh viên tiêu biểu của Trường ĐH Nông Lâm Huế đi thực tập tại Nhật Bản. Tháng 7/2008, Đào Thị Hằng tốt nghiệp kỹ sư ngành Trồng trọt với kết quả học tập và rèn luyện xếp loại xuất sắt.

Nung nấu khát vọng…

Vừa tốt nghiệp Đại học, từ Quảng Trị , em đã khăn gói vào Đà Nẵng tìm việc làm thêm mong học tiếp ngoại ngữ để có thể xin được học bổng du học .

Hằng bảo em cũng đã suy nghĩ kỹ về việc đi làm hay đi học tiếp nhưng trong hoàn cảnh của em chỉ có cách đi học tiếp may ra thực hiện những hoài bão của mình, dù trước mắt em sẽ phải chịu nhiều hy sinh. Bấy giờ Hằng vừa đi làm gia sư, vừa đi dạy kèm Anh văn để có thể trang trải việc ăn ở. Và Hằng vừa ôn thi vào lớp luyện thi của Trung tâm ngoại ngữ ILA chi nhánh Đà Nẵng.

Rồi một buổi sáng, Hằng báo cho tôi biết em đã thi đậu vào lớp trình độ trung cấp của ILA. Để hoàn thành khóa học, đạt được trình độ tiếng Anh có thể xin được học bổng du học em sẽ phải học 6 cấp lớp, mỗi cấp lớp học trong 2 tháng. Mức học phí cho mỗi cấp lớp là 231 USD, như vậy để học xong 6 khóa (12 tháng) Hằng phải nộp 1.386 USD. Với một cô sinh viên vừa ra trường đang làm gia sư để tự nuôi mình đi học thì mức học phí gần 1.400 USD ấy quả là “khổng lồ”!

Em đã bước từ chiếc thuyền nan bé nhỏ của bố để vào giảng đường lấy tấm bằng kỹ sư Nông học hạng xuất sắc. Và khát vọng vươn tới tầm cao của Hằng lẽ nào phải chịu dừng lại chỉ vì mức học phí ? Tôi đã mang câu chuyện về món học phí của Hằng để viết trên mục Sổ tay phóng viên của Báo Tuổi Trẻ với hy vọng có một cơ hội cho em.

Bài báo nhỏ: “Biết làm sao vươn tới tầm cao” đăng trên Tuổi Trẻ ngày 16/11/2008, thì ngay sáng hôm đó tôi nhận được điện thoại của bác Dương Quang Thiện, một người Quảng Trị rất tâm huyết với Báo Tuổi Trẻ trong 20 năm thực hiện chương trình “Vì ngày mai phát triển”.

Bác Thiện đề nghị tôi sắp xếp để bác có thể gặp Hằng tại TP.HCM. Sau đó vợ chồng bác Thiện đã giúp đỡ học phí và định hướng cho việc học của Hằng. Nếu trình độ ngoại ngữ tốt, đáp ứng yêu cầu cho việc học, Hằng có thể được bác hỗ trợ luôn học bổng để du học tại Hà Lan.

Một cá nhân hảo tâm khác là anh Lâm Chí Huy ở công ty CTC.TP HCM đã tạo điều kiện cho Hằng đi dạy kèm Anh văn tại Đà Nẵng và hỗ trợ cho Hằng một khoản tiền tương đương học phí để Hằng trang trải chi phí, tập trung hoàn thành tốt việc học ngoại ngữ.

Những chân trời mới

Hằng đã hoàn thành xuất sắc sáu khóa học tiếng Anh tại ILA trong vòng một năm để có chứng chỉ IELTS và sau đó vừa đi làm cho dự án Phát triển Nông thôn của Phần Lan và nộp đơn tìm kiếm học bổng. Chỉ mấy tháng sau khi nộp đơn, Hằng đã được Bộ Ngoại giao Úc tài trợ học bổng ALA (Năng lực lãnh đạo) học tại Đại học Adelaide trị giá 112.000 đô la Úc và học bổng Phát triển của chính phủ New Zealand cho ngành Khoa học Nông nghiệp tại Đại học Masley, trị giá học bổng là 113.065 đô la New Zealand (NZD). Và Hằng đã quyết định theo học tại Úc, ngành Quản lý Carbon.

Hằng cho biết em chọn ngành học này bởi nó liên quan đến vấn đề bảo vệ môi truờng, giảm đói nghèo và tăng cường an ninh lương thực.

Hằng cũng cho biết ngoài thời gian học chính khóa, do yêu cầu của đề tài đòi hỏi có sự hợp tác của rất nhiều quốc gia nên vào các kỳ nghỉ hè, nghỉ đông em sẽ được lên Cabenrra để tham gia khóa học các kỹ năng và phương pháp lãnh đạo chuyên sâu; gặp những người lãnh đạo tương lai khác để xây dựng mạng lưới cùng bàn bạc, trao đổi về các vấn đề trong ngành của mình trong khu vực và trên thế giới.

Hằng cũng tính đến chuyện học tiếp Tiến sĩ ở trường Đại học Masley của New Zealand nếu điều kiện cho phép bởi em còn một suất học bổng dự bị ở đó.

Chân trời xán lạn đang mở ra trước mắt Hằng. Và tôi kể lại câu chuyện này không ngoài mong muốn các bạn sinh viên nghèo hãy luôn ước mơ và bền lòng cho khát vọng. Khát vọng chinh phục đỉnh cao tri trức của học trò miền đất Quảng Trị vốn đã là niềm tự hào tự bao đời nay và ngày càng được vun đắp bởi những người như cô sinh viên nghèo Đào Thị Hằng.

Bài, ảnh: Lê Đức Dục, 2011

http://goo.gl/PzqDP2

Bình Luận

Bình Luận