ĐẶC SẢN QUÊ HƯƠNG: MẮM RUỐC QUẢNG TRỊ

Mắm ruốc vị ngon quyến rũ

Mắm ruốc vị ngon quyến rũ

Nếu bạn có dịp đến quê tôi, vùng đất Quảng Trị bạn sẽ được tận mắt thấy cuộc sống thường nhật thật bình dị, giản đơn biết bao của những người dân chài vùng ven biển . Sau những chuyến đi khơi những chiếc tàu trở về với đầy ắp tôm, cá, cua….tươi ngon và đâu đó văng vẳng tiếng nói, nụ cười của những ngư dân và gia đình khi họ đã bình yên quay về trong vòng tay gia đình.

Hạnh phúc với chúng tôi những đứa trẻ làng chài khi đó thật đơn giản và tinh khiết biết bao. Những giây phút cả nhà quay quần bên nồi cơm nóng, hay chỉ là những bữa ăn ngon cùng bà, được nằm nghe bà kể chuyện thời đánh Pháp, rồi đánh Mỹ, được ngắm trăng, thả diều giấy hay được quạt bằng quạt mo nối dài những giấc mơ trẻ thơ. Và hạnh phúc hơn khi hằng ngày được bà nấu cho những bữa ăn ngon miệng.

Vì cuộc sống mưu sinh nên cha mẹ tôi phải vất vả theo thuyền ra khơi để trang trải cho cuộc sống gia đình và lo cho chị em tôi ăn học. Chị em tôi lớn lên cùng ngoại, ngoại chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ cho chúng tôi.

Mỗi đợt thuyền về bố mẹ tôi mang về rất nhiều tôm, cá…các loại. Không ăn hết nên ngoại tôi ủ làm mắm ăn dần. Tôi ăn mắm và thở quen hương mắm tự nhiên như con người hằng ngày ăn cơm từ gạo không biết từ bao giờ.

Những vại mắm ruốc của ngoại làm luôn tỏa một hương thơm khiến chị em tôi không sao cưỡng lại được. Mắm ruốc vừa có hương thơm nồng nàn vừa có hương vị đậm đà ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên. Tôi vẫn nhớ những tháng ngày nhà mình còn nghèo chỉ cần một chén mắm ruốc với một dĩa những đọt non của rau khoai khi luộc chín vẫn còn giữ được màu xanh mơn mởn thì bữa ăn của chúng tôi rất ngon miệng rồi còn hơn ăn sơn hào hải vị.

Từ mắm ruốc ngoại có thể nấu thành nhiều món ngon cho chúng tôi như: mắm ruốc xào sả ớt, canh rau lang mắm ruốc…tất cả món ăn ngoại nấu đều có hương vị nồng nàn đặc trưng, khó quên. Có bao nhiêu kỷ niệm vừa êm đềm, vừa thương nhớ đầy ắp trong tôi về ngoại.

Rau củ luộc chấm mắm ruốc ngon tuyệt

Rau củ luộc chấm mắm ruốc ngon tuyệt

Khi mùa đông đến, mùi mắm ruốc nồng nàn, mằn mặn làm tôi nhớ như in những giây phút cả nhà quay quần bên những chén cơm đầu mùa thơm phức, những trái ớt xanh quệt mắm, cắn cái bụp, giòn tan ăn cho đến khi buông đũa còn thèm.

Người xưa có câu :“Đừng chê mắm ruốc tanh hôi, có mắm ruốc mới rồi bữa cơm”. Cứ y rằng hôm nào có mắm ruốc thì nồi cơm của ngoại không bao giờ còn lại chút gì. Mà chỉ còn lại mấy cái miệng vẫn còn thòm thèm khi nhìn vào chén mắm ruốc của ngoại.

Nếu bữa ăn thiếu mùi vị của mắm ruốc, thì sẽ không cảm nhận được hết hương vị mặn mà vốn có, rất riêng của mắm ruốc đem lại trong các món ăn.  Mắm ruốc đã trở thành đặc sản ở miền Trung quê tôi. Một thứ đặc sản khó quên và để lại nhiều kỉ niệm trong tôi.

 

Giờ đây ngoại đã đi xa nhưng những kí ức về ngoại thì còn mãi trong chúng tôi. Hương vị mắm ruốc ngoại làm đã lâu lắm tôi chưa có dịp ăn nhưng hôm nay được người họ hàng cho một lọ mắm ruốc. Tôi ăn thử và cảm thấy mình như đang sống lại nhưng giây phút bên lọ mắm ruốc của ngoại. Mắt tôi cay cay mùi vị sao lại giống đến như vậy, và hình ảnh ngoại như đang hiện về trước mắt tôi. Rất cảm ơn mắm ruốc Thuyền Nan đã cho tôi được biết đến mùi vị hồn quê trong từng bữa ăn.

MÓN NGON THUYỀN NAN - Mắm ruốc thuyề n nan (2)

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, con người quay cuồng với cuộc sống nhộn nhịp, hối hả nhưng có những thứ không bao giờ có thể đánh đổi được đó là những giây phút thiêng liêng cả nhà quay quần quanh nồi cơm nóng và chén măm ruốc của ngoại những phút giây đó tôi sẽ mãi mãi trân trọng.

Thùy Dương (Quảng Trị) – Bài dự thi Món ngon Thuyền Nan

Từ trái qua: Mắm nêm - Mắm ruốc ủ 3 năm - Mắm nhĩ nguyên chất - Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Từ trái qua: Mắm nêm – Mắm ruốc ủ 3 năm – Mắm nhĩ nguyên chất – Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Bạn muốn biết Mắm Thuyền Nan KHÁC BIỆT như thế nào?

Vui lòng đến các cửa hàng sau:

Bạn muốn hợp tác LÀM ĐẠI LÝ- PHÂN PHỐI Mắm Thuyền Nan?

Bạn muốn làm CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG Mắm Thuyền Nan?

Vui lòng liên hệ Mr. Vinh: 0938. 82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

 

 

 

 

Cám ơn các bạn

Cheers

Mắm Thuyền Nan

Bình Luận

Bình Luận