HẾN YÊU MẮM RUỐC

 

Hến-xào-mắm-ruốc-1Thằng em mình là một tín đồ mắm ruốc. Nó mê mắm từ nhỏ, chẳng hiểu sao Vũng Tàu không phải nơi chuộng mắm ruốc như nhiều vùng khác, nhà mình là người Bắc và cũng không hay ăn mắm ruốc lắm, mà lại thòi ra cái thằng Trung chẳng phải Trung, Nam chẳng phải Nam ghiền mắm ruốc như cái thằng này. Cứ món nào có mắm ruốc trong đó là y như rằng phải qua “miệng” nó. Nó khen mắm ruốc nào là tinh túy, nào là đặc sắc văn hóa, và cho rằng mình không biết thưởng thức ẩm thực, vì hồi nhỏ mình không ăn được mắm ruốc.

Đợt đó nó được học bổng sang Nga du học. Thời gian nó ở bên đó, mỗi lần chat chit qua skype là nó lại than chán, không phải học chán hay ở chán mà vì ăn uống ngán. Nó ỉ ôi rằng hết nuốt nổi bánh mỳ, thèm cơm và mắm ruốc Việt Nam quá chừng. Thế là ông tướng õng ẹo đòi mình nấu nhiều món có mắm ruốc thật ngon cho nó thưởng thức để thỏa nỗi lòng xa quê của nó khi nó về.

Nó về, nằng nặc đòi mình làm món hến xào sả mắm ruốc cho nó ăn. Nó bảo mình làm món này tuyệt nhất, chừng nào mở nhà hàng nó sẽ đưa lên đầu danh sách thực đơn của nó. Chiều thằng em yêu quý, mình ra chợ lựa ba cân hến sông tươi ngon nhất. Mình thích hến sông vì nó là loại hến ngon hơn cả, rất ngọt thịt và đẫy con.

Về nhà, mình ngâm hến trong chậu nước vo gạo cho hến há miệng nhả hết bùn đất rồi đãi thật sạch cho ráo nước. Mình dùng ít thịt heo cho thêm mùi vị, xắt hột lựu, lấy tỏi đập dập rồi bằm vừa phải.

Mình lấy một phần tỏi để ướp với hến và thịt, một phần phi thơm với dầu mè, sau đó cho thịt vào xào săn lại, cho hến và sả ớt bằm vào đảo cho vừa chín, rồi mới cho mắm ruốc đã pha nước lạnh vào xào sau. Thằng em mình đi chơi về đúng lúc mình thực hiện công đoạn cuối cùng, mùi mắm ruốc thơm lừng khiến nó cứ xuýt xoa mãi, còn giả bộ đứng sau đấm lưng cho mình để được mình gắp cho thử nghiệm vài miếng hến nóng hổi nữa chứ.

Dọn thức ăn ra dĩa, nhìn những chú hến chen chúc nhau trong màu màu vàng nâu nhẹ nhàng của mắm ruốc và sả, được tô điểm thêm những chấm ớt đỏ nhỏ xinh dậy lên một mùi hương ngào ngạt, mình càng cảm thấy yêu những món ăn dân dã từ những nguyên liệu thuần túy của quê hương. Thằng em mình cứ như cá về với sông, cứ xúc ăn soàn soạt, tấm tắc khen ngon mãi. Nhìn nó thấy mà thương, nghĩ đến vài bữa nữa lại xa nó mà chợt buồn, lòng cứ mong sao nó học thật nhanh để về với mình, và còn mang kiến thức về giúp quê hương lưu giữ những giá trị như thế này nữa.

Thu Hằng – Bài dự thi Món ngon Thuyền Nan

Từ trái qua: Mắm nêm - Mắm ruốc ủ 3 năm - Mắm nhĩ nguyên chất - Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Từ trái qua: Mắm nêm – Mắm ruốc ủ 3 năm – Mắm nhĩ nguyên chất – Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Bạn muốn biết Mắm Thuyền Nan KHÁC BIỆT như thế nào?

Vui lòng đến các cửa hàng sau:

Bạn muốn hợp tác LÀM ĐẠI LÝ- PHÂN PHỐI Mắm Thuyền Nan?

Bạn muốn làm CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG Mắm Thuyền Nan?

Vui lòng liên hệ Mr. Vinh: 0938. 82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

Cám ơn các bạn

Cheers

Mắm Thuyền Nan

Bình Luận

Bình Luận