MẮM RUỐC CHƯNG THỊT – HƯƠNG VỊ ĐẬM ĐÀ

Mắm ruốc chưng thịt có màu vàng ươm đẹp mắt - Món ngon Thuyền Nan

Mắm ruốc chưng thịt có màu vàng ươm đẹp mắt – Món ngon Thuyền Nan

Mỗi lần có dịp về thăm nhà tôi lại chạy sà vào lòng mẹ ôm chầm để làm nũng và nói: “ Con nhớ món mắm ruốc chưng thịt của mẹ lắm rồi”. Mẹ tôi cười xóa và nói: “ Cha mày có ăn mới nhớ đến mẹ thôi” . Tôi cười và nói “ Không đâu con nhớ mẹ nhất còn món ăn mẹ nấu cũng nhớ không kém”. Món mắm ruốc chưng thịt của mẹ là món ăn tôi thích nhất, dù ăn rất nhiều món mắm thịt và dù có đi xa mấy tôi cũng không quên hương vị đậm đà của nó.

Mắm ruốc chưng thịt là món ăn dân dã, phổ biến ở quê tôi. Bất cứ gia đình Việt nào cũng biết cách làm nó. Tôi có thể cảm nhận được mùi vị của mắm ruốc thơm nồng, lan tỏa khắp nơi. Hương vị đậm đà của mắm ruốc không giống như những thứ khác vừa nồng nồng, vừa mằn mặn, nói đến đó là đầu lưỡi của tôi cũng có thể cảm nhận được hương vị của mắm ruốc, mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu.

Tôi còn nhớ lúc còn bé, cứ mỗi lần mẹ làm mắm ruốc chưng thịt là bụng tôi lại sôi lên òng ọc, tôi liền ăn liền một lúc mấy bát cơm. Bụng thì no căng nhưng cứ muốn ăn mãi không thôi. Mùi vị món mắm ruốc chưng thịt mẹ làm dù đã ăn ở nhiều nơi nhưng tôi thấy không đâu ngon bằng chính tay mẹ nấu. Vừa đậm đà vừa nồng nàn khó quên.

Mắm ruốc do mẹ làm mùi vị rất tuyệt. Vì nhà gần biển nên ngày xưa cứ mỗi lần ba đi biển về thì mẹ lại lấy một ít tôm, cá về làm mắm để dành ăn dần. Mà đặc biệt chị em tôi rất thích ăn mắm, ăn hoài vẫn không ngán. Càng ăn lại càng ghiền hay sau đó. Tuổi thơ của chị em tôi gắn liền với mắm ruốc quê nhà.

Thành phần để nấu món ăn này thật đơn giản. Trước tiên, thịt ba rọi đem đi rửa sạch rồi băm nhuyễn. Trứng gà dùng 6 quả, đập hết trứng vào tô khuấy đều. Giữ riêng lòng đỏ của 2 quả. Kế tiếp lấy hành tây, hành tím, ớt trái tất cả đem xay nhuyễn. Sau đó lấy mắm ruốc, hành củ, ớt vào một cái tô lớn rồi trộn đều với đường, bột nêm. Hai lòng đỏ trứng sẽ cho vào chén đánh đều với một ít màu hạt điều.

Cho phần trứng đã đánh tan sẵn vào phần thịt và mắm ruốc, trộn đều lên hồn hợp cho thấm vào nhau. Để khoảng 15p cho gia vị thấm đều. Cho hỗn hợp vào khuôn. Sau đó, hấp cách thủy khoảng 30 phút. Khi mắm ruốc gần chín, cho 2 lòng đỏ trứng thoa đều lên mặt mắm để khi mắm chưng chín có màu vàng đẹp mắt. Rắc hành lá thái nhỏ, ớt thái lát lên mặt cho thơm và đẹp mắt. Sau đó, hấp thêm khoảng vài phút nữa cho mắm chín thì tắt bếp

Mắm ruốc chưng thịt chín nhìn có màu vàng ươm thật đẹp, ăn ngon miệng. Khi ăn chung với cơm nóng chúng ta có thể cảm nhận được mùi hương của thịt, mùi thơm của cơm nóng phả lên thì còn gì tuyệt vời hơn. Mùi thơm của mắm ruốc, vị ngọt của thịt, vị cay của ớt hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn độc đáo. Khi ăn vừa bùi vừa béo, ăn vào cảm nhận được hương vị nồng nàn. Đây là món ăn mắm thịt không thể thiếu của mỗi gia đình Việt khi mùa động tới.

Mỗi lần có dịp về nhà là tôi lại cùng mẹ chế biến món mắm ruốc chưng thịt cho cả nhà, mặc dù vẫn chưa thể nấu ngon như mẹ nấu nhưng cái hương vị thơm nồng mắm ruốc của món ăn này mãi mãi tôi không bao giờ quên. Một món ăn mắm ruốc đơn giản nhưng chứ đựng tình thương của mẹ và tình yêu quê hương tha thiết của tôi. Không chỉ là một món ăn mà nó còn là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn đối với những người con xa quê như tôi.

Bài dự thi Món Ngon Thuyền Nan

Văn Linh, Lâm Đồng

Từ trái qua: Mắm nêm - Mắm ruốc ủ 3 năm - Mắm nhĩ nguyên chất - Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Từ trái qua: Mắm nêm – Mắm ruốc ủ 3 năm – Mắm nhĩ nguyên chất – Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Bạn muốn biết Mắm Thuyền Nan KHÁC BIỆT như thế nào?

Vui lòng đến các cửa hàng sau:

Bạn muốn hợp tác LÀM ĐẠI LÝ- PHÂN PHỐI Mắm Thuyền Nan?

Bạn muốn làm CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG Mắm Thuyền Nan?

Vui lòng liên hệ Mr. Vinh: 0938. 82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

Cám ơn các bạn

Cheers

Mắm Thuyền Nan

Bình Luận

Bình Luận