MẮM RUỐC KHÁC MẮM TÔM NHƯ THẾ NÀO?

Nguyên liệu: Mắm ruốc làm từ con khuyết (con moi) còn mắm tôm được làm từ con tép đồng. Tất cả đều phải tươi.

  •          

    Bún đậu mắm tôm

    Bún đậu mắm tôm

 Sử dụng: Mắm ruốc được sử dụng rộng rãi ở miền Trung và miền Nam trong khi mắm tôm được người miền Bắc rất yêu thích. Bún đầu mắm tôm ngày càng được chào đón trên mọi miền và mắm ruốc miền Bắc hào hứng đón nhận. Nếu như miền Bắc có bún đậu mắm tôm thì miền Trung (Quảng Trị – Quảng Bình) có Bún mắm ruốc.

 

  • Thời gian ủ: Mắm ruốc được ủ ít nhất 6 tháng, mắm tôm ủ trong vòng khoảng 1-3 tháng nên mùi vị rất khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy khi mắm ruốc được ủ trong thời gian dài thì amino acid được phân hủy hoàn toàn, tạo ra protein dễ tiêu hóa, tốt cho cơ thể. Mắm ruốc Thuyền Nan được ủ 3 năm dưới tán cây bơ, trạo ra mùi thơm phức đặc trưng cho ruốc Quảng Trị.

Điểm khác biệt của Mắm ruốc Thuyền Nan

(1) Ruốc và nước mắm được làm từ khuyết và cá vùng biển Quảng Trị, là vùng biển nước sâu, sạch, không giàu phù du do ảnh hưởng của hai lưu vực sông nên  khuyết kiếm ăn trong điều kiện khắc nghiệt hơn.

Chính vì vậy thịt cá săn chắc và ít mỡ, nên khi làm ra nước mắm, nó có vị ngọt của ruốc và nước mắm rất đặc trưng. Đó cũng là lý do vì sao các nước Nhật, Hàn, Đài Loan, khi nhập hải sản, họ chỉ chọn từ vùng biển từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng. Họ có lý do !.

 

(2) Khi đi học, bạn hỏi quê Hằng có đặc sản gì? Miềng nói: có gió Lào, cát trắng và nghĩa trang. Nhưng chính gió Lào, cát trắng đó nó tạo nên hương vị đặc trưng và khác biệt cho mắm ruốc Quảng Trị bởi vì nước mắm và ruốc được ủ trong điều kiện nhiệt độ cao, nắng nóng như vậy nên nó rất dậy mùi, thơm phức, tạo nên mùi đặc trưng của mắm ruốc của xứ Gió Lào, cát trắng.

 

(3) Người Quảng Trị  có phương pháp và kinh nghiệm làm mắm ruốc lâu năm, khác với các vùng khác từ tỷ lệ muối: khuyết (moi), ướp và nén ruốc, xay ruốc, vắt cục và phơi dưới nắng, xay quyết, ủ trong kho dưới tán cây bơ 3 năm.

  (4) Và cuối cùng, thương hiệu Mắm Thuyền Nan được phát triển bởi Hằng Mắm Ruốc, là người con Quảng Trị, thương yêu và đam mê mắm ruốc từ nhỏ, muốn phát triển mắm ruốc trở thành sản vật của quê hương Quảng Trị và là niềm tự hào của người Việt Nam. 

MẮM RUỐC ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?
Mỗi năm có hai mùa khuyết, tháng 7 (khuyết Hè) và tháng 12 (khuyết Xuân) thì khuyết tháng 12 được chọn để làm mắm ruốc vì đó là độ Xuân của khuyết, nên sau này ruốc ngọt và không bị cát, ốc dính.

Sau đó khuyết được trộn muối với tỷ lệ 4:1 và ép nước. Đây chính là điểm khác biệt của ruốc Quảng Trị, việc ép nước làm cho ruốc sau này không bị tanh mà thơm, và ruốc có thể cắt khúc, đóng bánh được. Sau đó khuyết được xem xay rồi, vắt cục và phơi, sau đó xay lại lần nữa và phơi trước khi ủ.

Khi phơi, kinh nghiệm của mấy dì là phơi ruốc không được khô nước mà phải có độ kết dính, và cái nắng, cái gió Quảng Trị thấm quyện vào ruốc, tạo nên hương vị đặc trưng rất khác biệt.

Sau khi xay, ruốc được ủ 3 năm, được gọi là “lối ruốc”, tức là ruốc làm năm này thì 3 năm sau mới bán. Kinh nghiệm của ông bà để lại là cạnh nhà ủ ruốc trồng vài cây bơ. Cây bơ tán rộng, lá to, che phủ cả nhà ủ ruốc nên nhiệt độ trong phòng ủ xuống thấp, mát mẻ. Ruốc được phân hủy từ từ và hoàn toàn trong 3 năm, tạo nên độ ngọt và hương vị khác biệt của mắm ruốc Quảng Trị.

Bạn muốn biết hương ruốc thơm phức và vị ruốc đậm đà?

Từ trái qua: Mắm nêm - Mắm ruốc ủ 3 năm - Mắm nhĩ nguyên chất - Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Từ trái qua: Mắm nêm – Mắm ruốc ủ 3 năm – Mắm nhĩ nguyên chất – Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Bạn muốn biết Mắm Thuyền Nan KHÁC BIỆT như thế nào?

Vui lòng đến các cửa hàng sau:

Bạn muốn hợp tác LÀM ĐẠI LÝ- PHÂN PHỐI Mắm Thuyền Nan?

Bạn muốn làm CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG Mắm Thuyền Nan?

Vui lòng liên hệ Mr. Vinh: 0938. 82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

Cám ơn các bạn

Cheers

Mắm Thuyền Nan

Bình Luận

Bình Luận