MẮM RUỐC THUYỀN NAN ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?

cách làm mắm ruốc

cách làm mắm ruốc

Tháng bảy, ruốc nhảy lên bờ

Sao em lại nỡ hững hờ cùng anh
(Ca dao)

Mỗi năm có hai mùa khuyết, tháng 7 (khuyết Hè) và tháng 12 (khuyết Xuân) thì khuyết tháng 12 được chọn để làm mắm ruốc vì đó là độ Xuân của khuyết, nên sau này ruốc ngọt và không bị cát, ốc dính.

 

Sau đó khuyết được trộn muối với tỷ lệ 4:1 và ép nước. Đây chính là điểm khác biệt của ruốc Quảng Trị, việc ép nước làm cho ruốc sau này không bị tanh mà thơm, và ruốc có thể cắt khúc, đóng bánh được. Sau đó khuyết được xem xay rồi, vắt cục và phơi, sau đó xay lại lần nữa và phơi trước khi ủ.

 

Khi phơi, kinh nghiệm của những người làm ruốc lâu năm phơi ruốc không được khô nước mà phải có độ kết dính, và cái nắng, cái gió Quảng Trị thấm quyện vào ruốc, tạo nên hương vị đặc trưng rất khác biệt.

 

mắm ruốc thuyền nan

mắm ruốc thuyền nan

Sau khi xay, ruốc được ủ 3 năm, được gọi là “lối ruốc”, tức là ruốc làm năm này thì 3 năm sau mới bán. Kinh nghiệm của ông bà để lại là cạnh nhà ủ ruốc trồng vài cây bơ. Cây bơ tán rộng, lá to, che phủ cả nhà ủ ruốc nên nhiệt độ trong phòng ủ xuống thấp, mát mẻ. Ruốc được phân hủy từ từ và hoàn toàn trong 3 năm, tạo nên độ ngọt và hương vị khác biệt của mắm ruốc Quảng Trị.

 

Theo nghiên cứu của Đại học Quốc gia Seoul, Nam Hàn, mắm ruốc chứa thành phần SG-GN3 có khả năng làm hạ cholesterol tổng cộng rất rõ rệt. Các nghiên cứu tại Thái Lan trên mắm ruốc ghi nhận các peptides trong mắm ruốc có khả năng chống oxy hóa khá mạnh bằng cách ức chế các phản ứng per-oxy hóa các lipid, và bảo vệ các tế bào chống lại các hư hại gây ra bởi các gốc tự do. (Food Chemistry Số 119-2010).

 

Các nghiên cứu cho thấy khi mắm ruốc được ủ trong thời gian dài thì amino acid được phân hủy hoàn toàn, tạo ra protein dễ tiêu hóa, tốt cho cơ thể. Mắm ruốc Thuyền Nan được ủ 3 năm dưới tán cây bơ, trạo ra mùi thơm phức đặc trưng cho ruốc Quảng Trị.

 

mắm ruốc 3Bạn muốn biết hương ruốc thơm phức và vị ruốc đậm đà?

Vui lòng đến các cửa hàng sau:

Bạn muốn hợp tác độc quyền phân phối Mắm Thuyền Nan

Vui lòng liên hệ Mr. Công: 0946. 42.22.33

Email: MamThuyenNan@gmail.com

Cám ơn các bạn :-)

Bình Luận

Bình Luận