MÓN NGON DỄ LÀM CẦN NƯỚC XÀO MẮM RUỐC

Rau-cần-nước-xào-mắm-ruốc-1

Mới đó mà đã 7 năm thời gian trôi qua thật nhanh, 7 năm kể từ ngày tôi với anh quen và lấy nhau đến giờ. Ngày đó tôi là con bé từ Đà Lạt lên Sài Gòn học. Còn anh là chàng trai miền Trung vào đây sống và học tập. Chúng tôi quen nhau khi cả hai ở sát phòng tại một khu nhà trọ. Lúc đầu tôi không có ấn tượng về anh lắm. Một anh chàng nhìn có vẻ hiền lành và khù khờ. Qua nhiều lần tiếp xúc tôi thấy anh thật siêng năng và tốt bụng.

Anh hay nói với tôi vùng quê của anh cuộc sống khó khăn nên người dân rất cần cù, tiết kiệm nên sáng nào tôi thấy anh cũng đi học, trưa về thì mang theo bao nhiêu là đồ ăn. Tôi hỏi ra mới biết anh không thích ăn cơm tiệm nên hôm nào anh cũng mua đồ ăn về để nấu vừa có những món ngon mỗi ngày lại vừa tiết kiệm. Tôi nghĩ anh đúng là chàng trai kì lạ trong thời buổi này.

Hôm nào anh nấu ăn tôi thấy cũng có một mùi thơm nồng bay qua phòng tôi, hỏi lân la anh nói tôi mới biết. Người dân miền Trung quê anh có đặc sản là mắm ruốc, bữa cơm nào thiếu mắm ruốc thì coi như bữa ăn đó không ngon. Mà đặc biệt anh lại rất thích ăn mắm ruốc do mẹ anh chính tay làm. Anh nói không có gì tự hào bằng mắm ruốc do mẹ anh làm ra, hương thơm mùi vị không mắm ruốc ở đâu có thể sánh bằng.

Từ lúc đầu nói chuyện đến về sau tôi với anh thân nhau lúc nào không hay. Cứ hôm nào anh nấu món gì ngon đều gọi tôi qua ăn chung. Ăn riết tôi cũng thành dân ghiền mắm ruốc chính hiệu. Mỗi bữa ăn không có mắm ruốc thấy nó thiêu thiếu như thế nào đó. Mà tôi dặc biệt ghiền món rau cần nước xào mắm ruốc của anh nấu. Ngon không thua gì mấy món ăn ở nhà hàng nấu. Mỗi lần anh nấu món ăn ngon này đều làm cho cái dạ dày tôi phải lên tiếng.

Món cần nước xào mắm ruốc nấu anh thật đơn giản không có gì là cầu kì nhưng không hiểu sao mùi vị lại ngon đến vậy. Tôi quyết tâm phải học món cần nước xào mắm ruốc của anh về nấu cho gia đình tôi ăn thử mới được.

Rau-cần-nước-xào-mắm-ruốc-2

Cần nước lặt sạch, cà chua bổ múi cau

Khi anh làm món này tôi liền xí ngay phần lặt rau cần nước việc này quá đơn giản luôn. Rau cần nước mình bỏ lá, gốc và các rễ nhỏ bám quanh thân. Lấy phần ngọn rửa sạch mình phải rửa nhiều lần vì rau cần nước lắm bèo, sau đó vẩy thiệt ráo nước, cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch cắt khúc.

Tỏi, ớt cắt nhỏ

Tỏi, ớt cắt nhỏ

Phần còn lại tôi ngồi đợi anh nấu. Anh bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng súp dầu, đợi dầu nóng rồi phi tỏi ớt cho thơm.

Tỏi ớt phi thơm

Tỏi ớt phi thơm

Anh nhanh tay cho mắm ruốc vô đảo sơ cho thơm, cho cà chua vào đảo tiếp tục cho cần nước vô xào nhanh tay, nêm tí muối coi chừng mặn, nước mắm và tí xíu đường, đảo tiếp cho rau thấm đều gia vị và mắm ruốc rồi tắt bếp.

Anh nói cần nước không nên xào lâu, vừa chín tới là được, xào lâu quá rau cần ra nước, mềm không ngon.

Nhìn từng cộng rau xanh ngắt, mùithơm mắm ruốc hòa cùng mùi thơm đặc trưng của rau cần làm mình thèm không chịu được. Cắn vào một miếng đầu lưỡi cảm nhận được vị cay cay của ớt, ngot ngọt của rau cần và mắm ruốc lan tỏa, hương vị rất khác biệt.

Đúng 6 năm sau mình về quê anh với tư cách là dâu con trong nhà. Nhìn cách mẹ anh tự tay, kì công chuẩn bị và dạy mình cách lựa những con cá, ủ những hũ mắm ruốc ra sao mình thấy khâm phục biết bao. Tình thương bao la của những người mẹ dành cho đứa con của mình. Không những mẹ anh dạy mình cách ủ mắm ruốc mà mẹ còn dạy cho mình cách nấu những món ăn hằng ngày với mắm ruốc. Nhờ có mắm ruốc mà chúng mình mới nên duyên vợ chồng.

Dù bây giờ chúng mình đã sinh sống và lập nghiệp tại Sài Gòn nhưng mỗi lần có dịp chúng mình đều về quê để thăm gia đình và có dịp thưởng thức những món ăn gia đình từ mắm ruốc của mẹ. Yêu lắm hũ mắm ruốc quê chồng.

Tú Trinh ( Đà Lạt) -Bài dự thi Món ngon Thuyền Nan

Từ trái qua: Mắm nêm - Mắm ruốc ủ 3 năm - Mắm nhĩ nguyên chất - Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Từ trái qua: Mắm nêm – Mắm ruốc ủ 3 năm – Mắm nhĩ nguyên chất – Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Bạn muốn biết Mắm Thuyền Nan KHÁC BIỆT như thế nào?

Vui lòng đến các cửa hàng sau:

Bạn muốn hợp tác LÀM ĐẠI LÝ- PHÂN PHỐI Mắm Thuyền Nan?

Bạn muốn làm CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG Mắm Thuyền Nan?

Vui lòng liên hệ Mr. Vinh: 0938. 82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

Cám ơn các bạn

Cheers

Mắm Thuyền Nan

Bình Luận

Bình Luận