NGON MIỆNG VỚI BẮP CẢI LUỘC CHẤM MẮM NÊM

Bắp cải luộc chấm mắm nêm tươi ngon

Bắp cải luộc chấm mắm nêm tươi ngon

Ngày hôm nay không hiểu đầu óc mình bị gì nữa lại để quên tài liệu ở nhà trong khi có cuộc họp quan trọng. Thế là buổi trưa phải tranh thủ chạy thật nhanh về phòng, coi như mất cả buổi ăn trưa rồi.

Khi vừa về đến cửa phòng mình ngửi thấy một mùi thơm nồng đang tỏa ra khắp phòng. Hóa ra cô bạn cùng phòng mình mới từ quê vào. Đúng là mùi mắm nêm đặc trưng của vùng quê bạn mình làm rồi mùi vị không lẫn vào đâu được.

Mắm nêm còn gọi là mắm cái, đó là một dạng  đồ chấm được lên men, làm từ cá. Khi mở hủ mắm nêm ra, đứng cách xa gần 20m mà tôi vẫn ngửi được mùi thơm nồng nàn, quyến rũ, làn tỏa khắp nhà. Đó mới chính là mắm nêm chính hiệu của người dân miền Trung.

Mắm nêm khi ăn không cầu kì chỉ cần giã thêm chút ớt hiểm vào ăn chung thì ngon, ngon không một từ nào tả nổi, ngon tận cùng của cái ngon. Nghĩ đến cũng khiến dạ dày tôi sôi lên rồi.

Bạn mình nói người miền Trung hay làm mắm nêm để dành trong những ngày mưa bão. Chỉ cần một chút mắm nêm chấm với rau luộc đơn giản là cả nhà đã có một bữa ăn ngon cho những ngày đó rồi. Mắm nêm loại nguyên chất chỉ cần pha thêm một chút tỏi, ớt, đường chanh trộn lẫn tất cả là đã tuyệt vời rồi.

Ở mỗi địa phương mắm nêm có một sắc thái hương vị riêng không lẫn vào đâu được. Điển hình như mắm nêm cô bạn minh ở Quảng Trị hương vị rất đặc biệt khiến mình càng ăn lại càng ghiền.

Mình liền chạy ngay vào phòng. Cô bạn mình mới từ quê vào mà vội quá chưa mua gì ăn nên đói bụng quá. Quay đi quay lại trong phòng không có gì chỉ thấy có mỗi cái bắp cải nên liền đem bắp cải đi luộc. Tôi từ công ty chạy về đến nhà, trời thì nắng nóng giờ có dĩa bắp cải luộc chấm mắm nêm ăn thì còn gì ngon bằng.

Cô bạn mình đã cắt bắp cải ra thành những miếng to, rửa sạch để trong rổ cho ráo nước. Bạn mình rất kĩ lưỡng trong vấn đề rau củ vì cô ấy nói rau củ phải rửa thật kĩ, thời đại công nghiệp rau củ hay được phun thuốc lắm không giống như rau rạch ngày xưa giờ không cẩn thận sẽ bị ngộ độc như chơi. Bắp cải cô ấy rất cẩn thận, cô ấy tách bắp cải thành từng bẹ lá rồi mới rửa sạch với một chút nước muối pha loãng.

Bắp cải rửa sạch với nước muối pha loãng

Bắp cải rửa sạch với nước muối pha loãng

Bắp cải là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nên có nhiều trong thực đơn hằng ngày của mọi gia đình. Bắp cải có vị thanh mát, là món ăn yêu thích của chúng mình. Bắp cải rất giàu chất dinh dưỡng và nhiều chất có lợi cho sức khỏe như vitamin K, A và C. Không chỉ là món ăn ngon có nhiều vitamin quý mà nó còn là vị thuốc chữa được một số bệnh như béo phì, sỏi thận. Cô bạn mình sợ mập nên trong nhà mình cứ hai ba ngày lại ăn bắp cải một lần, món ăn dễ nấu nhất là đang vào mùa nắng nóng như vậy thì còn gì bằng.

Nồi nước đang sôi bỏ bắp cải vào luộc khoảng 3 phút thì tắt bếp nhắc xuống. Mình thích ăn bắp cải luộc chín vừa tới sẽ có vị ngọt, giòn nếu luộc chín quá sẽ bị mềm ăn không ngon, trước khi nhắc xuống bạn mình cho một ít lát gừng vào, đảo qua rồi vớt rau ra đĩa.

Nước sôi bỏ bắp cải vào

Nước sôi bỏ bắp cải vào

 

 

 

Còn về mắm nêm thì cho hành, tỏi ớt đã băm nhuyễn vào xào cho vàng rồi cho mắm nêm  vào thêm một ít nước nấu cho sôi. Có thể bỏ thêm vào mắm nêm một ít thơm băm nhuyễn thì còn gì tuyệt vời hơn thế nữa chứ.

Mắm nêm thơm nồng

Mắm nêm thơm nồng

 

 

 

 

Nước của bắp cải luộc mình bỏ vào thêm chút muối, bột ngọt thì cả hai đã có một chén canh bắp cải bổ dưỡng, giàu vitamin và tốt cho sức khỏe. Cắn vào một miếng bắp cải chấm mắm nêm đầu lưỡi cảm nhận được sự mềm mềm, ngọt ngọt từ bắp cải, vị cay xé lưỡi của tỏi và ớt cùng mùi thơm nồng của mắm nêm.

Không cầu kì và sang trọng chỉ với bắp cải và mắm nêm thì cả hai chúng mình đã có một bữa ăn thật ngon miệng, thật thanh mát trong những ngày nắng nóng. Có những món ăn dân giã vô cùng đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng và ăn một lần thì nhớ mãi khó quên.

Hoài Thương ( Đồng Nai) – Bài dự thi Món ngon Thuyền Nan

 

Từ trái qua: Mắm nêm - Mắm ruốc ủ 3 năm - Mắm nhĩ nguyên chất - Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Từ trái qua: Mắm nêm – Mắm ruốc ủ 3 năm – Mắm nhĩ nguyên chất – Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Bạn muốn biết Mắm Thuyền Nan KHÁC BIỆT như thế nào?

Vui lòng đến các cửa hàng sau:

Bạn muốn hợp tác LÀM ĐẠI LÝ- PHÂN PHỐI Mắm Thuyền Nan?

Bạn muốn làm CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG Mắm Thuyền Nan?

Vui lòng liên hệ Mr. Vinh: 0938. 82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

 

 

 

 

 

Cám ơn các bạn

Cheers

Mắm Thuyền Nan

 

 

Bình Luận

Bình Luận