RAU MUỐNG XÀO MẮM RUỐC

Rau muống xào tỏi thờm lừng - Món ngon Thuyền Nan

Rau muống xào tỏi thờm lừng – Món ngon Thuyền Nan

Giữa Sài Gòn nắng nóng lâu lâu lại có những cơn mưa bất chợt. Nghĩ đến mưa tôi lại nghĩ ngay đến vườn rau muống mẹ trồng ở quê. Rau muống gặp nước chắc là đang sinh sôi nảy nở nhanh chóng lắm đây. Chẳng biết tự bao giờ, khi tôi sinh ra và lớn lên đã thấy những bè rau muống trước sân nhà bạt ngàn một màu xanh mướt. Một màu xanh đem lại cảm giác bình yên đến lạ lùng.
Ngày qua ngày tuổi thơ của tôi gắn liền với bè rau muống của mẹ. Ngày tôi vào đại học mẹ vui lắm, nhưng bè rau muống không thể trang trải đủ tiền học phí, tiền trọ, tiền ăn ở của tôi giữa chốn Sài Gòn đắt đỏ. Mẹ phải làm thêm rất nhiều việc. Mẹ phải dậy sớm hơn, cắt rau nhiều hơn để lo cho tôi từng chút một. Nhưng chưa bao giờ tôi nghe thấy bất kì tiếng than thở nào của mẹ. Tôi biết ơn mẹ biết bao.
Lâu lâu có người từ quê lên, mẹ đều gửi lên cho tôi rất nhiều thứ, nào là khoai lang, dưa leo, mướp, và đặc biệt là không bao giờ thiếu những bó rau muống tươi ngon mẹ trồng. Biết con gái thích ăn rau muống nhưng trên Sài Gòn giờ rau trồng nhiều hóa chất nên mẹ không yên tâm. Rau của mẹ để hai ba ngày cũng chỉ héo chứ không như rau trên này mới để hôm trước hôm sau đã bị lầy hết rồi. Riết rồi dù tôi thích ăn nhưng không dám mua luôn.
Hôm vừa rồi mẹ có nhờ người quen gửi rau lên sẵn tiện có chị hàng xóm mới cho hũ mắm ruốc nên tôi quyết định biến tấu bằng cách nấu rau muống xào với mắm ruốc xem hương vị như thế nào. Chị hàng xóm nói mắm ruốc miền Trung quê chị ngon lắm, mắm ruốc nguyên chất, mùi vị thơm ngon ăn vào là ghiền liền. Nghe chị nói là tôi đã thấy thèm thuồng rồi. Sẵn có rau muống với mắm ruốc tôi thử mùi vị thực hư của nó xem sao.
Trước tiên, rau muống được lặt lấy ngọn non, đem rửa sạch rồi để ráo nước. Vì rau muống của mẹ nên tôi yên tâm không có thuốc chứ rau ở ngoài mua phải ngâm qua nước muối cho an tâm. Đặt nồi nước đợi sôi, tôi cho một ít dầu ăn hay một vài giọt chanh vào nước sẽ giúp rau muống khi luộc vẫn giữ nguyên được màu xanh mướt mà không bị đen, bí quyết luộc rau mẹ chỉ tôi đó.
Nước đã sôi kỹ, rau muống vào trụng sơ qua, xả qua nước lạnh, để ráo. Đặt chảo lên bếp, chảo nóng cho vô 2 muỗng dầu ăn, cho ớt và tỏi phi thơm, cho luôn một muỗng mắm ruốc vô xào sơ. Sau đó cho rau muống vô xào nhanh tay, nêm đường, bột nêm, nước mắm cho vừa ăn, không nên bỏ quá nhiều muối vì khi xào rau bị teo lại nên hay bị mặn.
Rau vừa chín tới tắt bếp. Nhìn từng cộng rau muống xanh mướt vừa chín tới nhai thật giòn quyện với mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc, mùi cay cay của ớt. Vị ngon không gì sánh bằng. Chỉ cần một bát cơm nóng phả hương thơm ngát và một dĩa rau muống xào mắm ruốc thì mình đã để cho cái bụng được an ủi rồi. Quả thật rau nhà có khác ăn không lo nghĩ gì.
Cứ mỗi lần được ăn bữa rau muống ngon lành của mẹ, tôi cảm giác như đang sống những ngày ở quê, cả gia đình quay quần bên mâm cơm nóng với những bữa rau muống xanh ngắt của mẹ mà ấm cả lòng. Đi xa mới thấy tình yêu của mẹ dành cho con cái là vô bờ bến, không gì sánh được. Mẹ ơi con yêu mẹ rất nhiều.

Bài dự thi Món Ngon Thuyền Nan
Mai Trang – Hồ Chí Minh

Từ trái qua: Mắm nêm - Mắm ruốc ủ 3 năm - Mắm nhĩ nguyên chất - Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Từ trái qua: Mắm nêm – Mắm ruốc ủ 3 năm – Mắm nhĩ nguyên chất – Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Bạn muốn biết Mắm Thuyền Nan KHÁC BIỆT như thế nào?

Vui lòng đến các cửa hàng sau:

Bạn muốn hợp tác LÀM ĐẠI LÝ- PHÂN PHỐI Mắm Thuyền Nan?

Bạn muốn làm CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG Mắm Thuyền Nan?

Vui lòng liên hệ Mr. Vinh: 0938. 82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

Cám ơn các bạn

Cheers

Mắm Thuyền Nan

Bình Luận

Bình Luận