RUỐC THƠM ĐẶC BIỆT

mắm ruốcĐiểm khác biệt của Mắm ruốc Thuyền Nan

(1) Ruốc và nước mắm được làm từ khuyết và cá vùng biển Quảng Trị, là vùng biển nước sâu, sạch, không giàu phù du do ảnh hưởng của hai lưu vực sông nên  khuyết kiếm ăn trong điều kiện khắc nghiệt hơn.

Chính vì vậy thịt cá săn chắc và ít mỡ, nên khi làm ra nước mắm, nó có vị ngọt của ruốc và nước mắm rất đặc trưng. Đó cũng là lý do vì sao các nước Nhật, Hàn, Đài Loan, khi nhập hải sản, họ chỉ chọn từ vùng biển từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng. Họ có lý do !.

 

(2) Khi đi học, bạn hỏi quê Hằng có đặc sản gì? Miềng nói: có gió Lào, cát trắng và nghĩa trang. Nhưng chính gió Lào, cát trắng đó nó tạo nên hương vị đặc trưng và khác biệt cho mắm ruốc Quảng Trị bởi vì nước mắm và ruốc được ủ trong điều kiện nhiệt độ cao, nắng nóng như vậy nên nó rất dậy mùi, thơm phức, tạo nên mùi đặc trưng của mắm ruốc của xứ Gió Lào, cát trắng.

 

(3) Người Quảng Trị  có phương pháp và kinh nghiệm làm mắm ruốc lâu năm, khác với các vùng khác từ tỷ lệ muối: khuyết (moi), ướp và nén ruốc, xay ruốc, vắt cục và phơi dưới nắng, xay quyết, ủ trong kho dưới tán cây bơ 3 năm.

(4) Và cuối cùng, thương hiệu Mắm Thuyền Nan được phát triển bởi Hằng Mắm Ruốc, là người con Quảng Trị, thương yêu và đam mê mắm ruốc từ nhỏ, muốn phát triển mắm ruốc trở thành sản vật của quê hương Quảng Trị và là niềm tự hào của người Việt Nam.

 

Thịt luộc chấm mắm ruốc

Thịt luộc chấm mắm ruốc

MẮM RUỐC THUYỀN NAN ĐƯỢC LÀM KHÁC BIỆT NHƯ THẾ NÀO?
Mỗi năm có hai mùa khuyết, tháng 7 (khuyết Hè) và tháng 12 (khuyết Xuân) thì khuyết tháng 12 được chọn để làm mắm ruốc vì đó là độ Xuân của khuyết, nên sau này ruốc ngọt và không bị cát, ốc dính.

Sau đó khuyết được trộn muối với tỷ lệ 4:1 và ép nước. Đây chính là điểm khác biệt của ruốc Quảng Trị, việc ép nước làm cho ruốc sau này không bị tanh mà thơm, và ruốc có thể cắt khúc, đóng bánh được. Sau đó khuyết được xem xay rồi, vắt cục và phơi, sau đó xay lại lần nữa và phơi trước khi ủ.

Khi phơi, kinh nghiệm của mấy dì là phơi ruốc không được khô nước mà phải có độ kết dính, và cái nắng, cái gió Quảng Trị thấm quyện vào ruốc, tạo nên hương vị đặc trưng rất khác biệt.

Sau khi xay, ruốc được ủ 3 năm, được gọi là “lối ruốc”, tức là ruốc làm năm này thì 3 năm sau mới bán. Kinh nghiệm của ông bà để lại là cạnh nhà ủ ruốc trồng vài cây bơ. Cây bơ tán rộng, lá to, che phủ cả nhà ủ ruốc nên nhiệt độ trong phòng ủ xuống thấp, mát mẻ. Ruốc được phân hủy từ từ và hoàn toàn trong 3 năm, tạo nên độ ngọt và hương vị khác biệt của mắm ruốc Quảng Trị.

 

 

 

——————————————————————————————————————–

Bạn muốn biết?

Từ trái qua: Mắm nêm - Mắm ruốc ủ 3 năm - Mắm nhĩ nguyên chất - Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Từ trái qua: Mắm nêm – Mắm ruốc ủ 3 năm – Mắm nhĩ nguyên chất – Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

TẠI SAO ĐẶT TÊN MẮM LÀ THUYỀN NAN?

LỢI ÍCH VÀ ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA SẢN PHẨM

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI TRÊN CẢ NƯỚC

THUYỀN NAN VÀ CÁC CƠ QUAN TRUYỀN THÔNG

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ NHÀ PHÂN PHỐI

CHÍNH SÁCH  HỖ TRỢ CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG

 

 

Cám ơn các bạn !

Hằng Mắm Ruốc

Cám ơn các bạn !

Hằng Mắm Ruốc

Leave a Reply