SỰ KỲ DIỆU CỦA PHƯƠNG PHÁP LÊN MEN

Nước mắm truyền thống được làm như thế nào?

Nước-mắm-ruốc-nguyên-chấtMắm Việt Nam đảm bảo được những yêu cầu cơ bản nhất đối với một món ăn: cân đối dinh dưỡng, thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Có được điều đó là nhờ vào kỹ thuật lên men đơn giản mà tinh túy được lưu truyền qua hàng trăm năm với bao thế hệ người Việt.

 

Lên men là phương pháp bảo quản thức ăn được sử dụng ở hầu khắp các nước trên thế giới. Các món ăn làm bằng phương pháp này rất đa dạng và khác biệt theo quốc gia và khu vực. Nếu phương Tây có pho mát là sản phẩm làm từ sữa thì phương Đông có mắm làm từ cá và muối.

 

So với châu Âu, phương pháp lên men của người châu Á đơn giản hơn rất nhiều, chỉ với muối, cá và ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên không vì thế mà món mắm Á Đông kém đi giá trị dinh dưỡng hay sức hấp dẫn. Ban đầu, mắm xuất phát từ nỗ lực nhằm chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, tích trữ tôm cá đánh bắt được để sử dụng vào những thời điểm khan hiếm thức ăn. Dần dần, nhờ sự cần cù, sáng tạo trong lao động, ông bà ta đã biến cái khó thành cái khôn, mắm ngày càng trở thành món ăn hấp dẫn, được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

 

Nguồn cung cấp đạm quan trọng

 

Các sản phẩm của mắm thuyền nan

Các sản phẩm của mắm thuyền nan

Đạm là thành phần dinh dưỡng quan trọng bậc nhất vì nó cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể. Đối với các quốc gia ven biển, cá là nguồn đạm động vật quan trọng nhất. 60 – 70% lượng đạm mà người dân khu vực Đông Nam Á hấp thụ là từ cá.

 

Phương pháp lên men của châu Á không hề làm mất đi hàm lượng đạm trong cá. Nước mắm cung cấp một lượng đạm hàng ngày đáng kể. Theo Amano (1962), nước mắm có thể cung cấp một lượng khoảng 7,5% tổng nhu cầu nitơ của một người.

 

 

Ngoài ra, trong nước mắm còn có một hàm lượng lớn vitamin, đặc biệt là vitamin B12. Theo thống kê, nếu một người ăn khoảng 25 ml nước mắm hàng ngày, người đó sẽ hấp thụ một lượng lớn vitamin B12 đủ cần thiết để chống lại bệnh thiếu máu hồng cầu. Không những vậy nhiều lượng khoáng chất cũng được tìm thấy trong nước mắm như photpho, canxi, magie, sắt…

 

Những bà mẹ ngày xưa đã biết dùng mắm để cai sữa cho các bé. Đây là một việc làm rất khoa học. Vì trong mắm có axit lactit, chất này tác động vào tinh bột trong cháo khiến nó được phân thành hợp chất nhỏ hơn là glucose và dextrose. Do đó, khi hòa một ít mắm vào cháo sẽ làm cho cháo dễ tiêu hơn đồng thời tăng mật độ năng lượng, giúp trẻ đáp ứng tốt hơn nhu cầu năng lượng.

 

Mặt khác, mắm còn là thực phẩm phù hợp với những người kém hấp thu bởi sau một thời gian dài lên men, kích thước hạt của nó nhỏ hơn so với thực phẩm tươi sống rất nhiều. Hạt nhỏ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn.

 

Đặc biệt hơn, lên men còn là cách để tăng thêm hương vị cho cá hoặc ngay cả để bớt mùi hôi. Ông bà ta đã sáng tạo bằng cách bổ sung vào hỗn hợp cá muối bình thường một chút carbohydrate như đường cọ, gạo rang hoặc cơm để thu được các sản phẩm cá lên men truyền thống với nhiều vị và mùi hương khác nhau.

 

Nhờ những giá trị không thể thay thế đó mà hiện nay các nước sản xuất nước mắm đang có xu hướng cải thiện sản phẩm cá lên men truyền thống để tăng sự sẵn có của thực phẩm giàu đạm với chi phí thấp nhằm phục vụ cho tiêu dùng nội địa.

 

Chất lương vệ sinh được chính phương Tây khẳng định.

 

Các thùng mằm đang được ủ

Các thùng mằm đang được ủ

Mặc dù cũng rất phổ biến với phương pháp lên men, nhưng ban đầu các nước phương Tây lại đánh giá việc sử dụng muối để ướp các tươi của các nước châu Á là hôi thối và không đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, sau đó hàng loạt nghiên cứu của chính các nhà khoa học phương Tây đã buộc họ phải thay đổi quan niệm này.

 

Tiến sĩ M.E Rose-phụ trách phòng nghiên cứu hóa Viên Pasteur cho rằng người châu Âu đã sai về sản phẩm mắm của xứ An Nam vì chưa đánh gía đúng hàm lượng dinh dưỡng trong mắm và chưa thực sự hiểu về phương pháp lên men tự nhiên của người châu Á.

 

Ông đánh giá rằng, các loại cá đã được diệt khuẩn rất tốt trước khi đem muối. Cá tươi được rửa sạch bằng nước biển, ướp muối rồi đem phơi trực tiếp dưới nắng. Chúng ta đều biết rằng ánh nắng mặt trời chính là phương pháp diệt khuẩn tự nhiên tốt nhất. Trong môi trường lên men hiếm khí, hoạt tính của nước giảm dẫn đến các loại vi khuẩn không thể sinh sôi nảy nở. Đây là cách lên men vô trùng dựa hoàn toàn vào tự nhiên vô cùng hiệu quả. Nó thể hiện trí tuệ được đúc kết qua hàng trăm năm của ông cha ta.

 

Đối với các quốc gia châu Á, đặc biệt là Việt Nam, mắm đã trở thành món ăn quốc hồn quốc túy. Nhìn chén mắm đong đầy hương vị, ta có thể hình dung ra lịch sử hàng trăm năm truân chuyên bên trong nó. Lịch sử của truyền thống cần cù lao động, lịch sử của những năm tháng chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

 

mắm thuyền nan-24———————————————————–———–

   Bạn muốn biết Mắm Thuyền Nan KHÁC BIỆT như thế nào?

Vui lòng đến các cửa hàng sau:

TẠI SAO ĐẶT TÊN MẮM LÀ THUYỀN NAN?

LỢI ÍCH VÀ ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA SẢN PHẨM

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI TRÊN CẢ NƯỚC

THUYỀN NAN TRÊN CÁC KÊNH TRUYỀN THÔNG

BẠN MUỐN HƠP TÁC LÀM ĐẠI LÝ- PHÂN PHỐI ?
BẠN MUỐN HỢP TÁC  CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG ?

Vui lòng liên hệ Mr. Vinh: 0938. 82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

Cám ơn các bạn

Cheers

 

 

Bình Luận

Bình Luận