TẠI SAO MẮM RUỐC THUYỀN NAN THƠM NGON ĐẶC BIỆT?

mắm ruốc ngon

Mắm Ruốc Thuyền Nan ngon và khác biệt với tất cả nước mắm và ruốc của các vùng khác, bởi vì:

(1) Ruốc và nước mắm được làm từ khuyết và cá vùng biển Quảng Trị, là vùng biển nước sâu, sạch, không giàu phù du do ảnh hưởng của hai lưu vực sông nên cá và khuyết kiếm ăn trong điều kiện khắc nghiệt hơn, chính vì vậy thịt cá săn chắc và ít mỡ, nên khi làm ra nước mắm, nó có vị ngọt của ruốc và nước mắm rất đặc trưng. Đó cũng là lý do vì sao các nước Nhật, Hàn, Đài Loan, khi nhập hải sản, họ chỉ chọn từ vùng biển từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng. Họ có lý do.

(2) Khi đi học, bạn hỏi quê Hằng có đặc sản gì? Miềng nói: có gió Lào, cát trắng và nghĩa trang. Nhưng chính gió Lào, cát trắng đó nó tạo nên hương vị đặc trưng và khác biệt cho mắm ruốc Quảng Trị bởi vì nước mắm và ruốc được ủ trong điều kiện nhiệt độ cao, nắng nóng như vậy nên nó rất dậy mùi, thơm phức, tạo nên mùi đặc trưng của mắm ruốc Quảng Trị.

(3) Các mệ và các dì có kinh nghiệm làm mắm ruốc lâu năm, làm kỹ càng, chắc chắn.
Ví dụ: mỗi năm có hai mùa khuyết, tháng 7 (khuyết Hè) và tháng 12 (khuyết Xuân) thì mấy mệ chỉ chọn khuyết tháng 12 để làm vì đó là độ Xuân của khuyết, nên sau này ruốc ngọt và không bị cát, ốc dính.

Sau đó khuyết được trộn muối với tỷ lệ 4:1 và ép nước. Đây chính là điểm khác biệt của ruốc Quảng Trị, việc ép nước làm cho ruốc sau này không bị tanh mà thơm, và ruốc có thể cắt khúc, đóng bánh được. Sau đó khuyết được xem xay rồi, vắt cục và phơi, sau đó xay lại lần nữa và phơi trước khi ủ. Khi phơi, kinh nghiệm của mấy dì là phơi ruốc không được khô nước mà phải có độ kết dính, và cái nắng, cái gió Quảng Trị thấm quyện vào ruốc, tạo nên hương vị đặc trưng rất khác biệt.

Sau khi xay, ruốc được ủ 3 năm, các mệ gọi là “lối ruốc”, tức là ruốc làm năm này thì 3 năm sau mới bán. Kinh nghiệm của ông bà để lại là cạnh nhà ủ ruốc trồng vài cây bơ. Cây bơ tán rộng, lá to, che phủ cả nhà ủ ruốc nên nhiệt độ trong phòng ủ xuống thấp, mát mẻ. Ruốc được phân hủy từ từ và hoàn toàn trong 3 năm, tạo nên độ ngọt và hương vị khác biệt của mắm ruốc Quảng Trị.

(4) Và cuối cùng, thương hiệu Mắm Thuyền Nan được phát triển bởi Hằng Mắm Ruốc, là người con Quảng Trị, thương yêu và đam mê mắm ruốc từ nhỏ.

Bạn nào muốn có quà quê tặng các bạn phương xa, có thể đến Cơ sở sản xuất Mắm Thuyền Nan ở 57 Lê Duẩn, Tiểu khu 4, thị trấn Ái Tử (sân bay) để lấy mắm nghe. Điện thoại liên hệ: 01694.215.665 (Mr. Hòa)

Mắm Thuyền Nan – Tự hào mà sản vật của người Quảng Trị.
Website: MamThuyenNan.com
Hotline đặt mắm: 0902 60 67 63 (Ms. Nhung

Làm đại lý: Mr. Vinh 0938 82 82 59
Facebook: https://www.facebook.com/pages/Mắm-Thuyền-Nan/597844603561921

Bình Luận

Bình Luận