THỊT HEO VIÊN SỐT MẮM RUỐC THƠM LỪNG

Thịt heo viên sốt mắm ruốc ngon tuyệt vời

Thịt heo viên sốt mắm ruốc ngon tuyệt vời

Hôm nay mình ra chợ thấy thịt heo tươi ngon quá, mình liền nghĩ ngay đến món thịt heo viên sốt mắm ruốc mới hôm bữa được nhỏ bạn làm đãi ăn, ăn ngon quá mình phải học lại ngay cách nấu luôn. Lúc nữa về nhà mình phải trổ tài làm món ăn ngon này đãi cả nhà dùng thử mới được.

Món này ăn với dưa leo thì chỉ có thể dùng từ không thể tuyệt với hơn để diễn tả hương vị độc đáo của nó. Món ăn là sự tổng hợp hương vị thơm ngon giữa cái mềm, béo béo của thịt heo, đậm đà của mắm ruốc. Mới nghĩ tới mà mình đã thèm lắm rồi đây.

Đặc biệt nhà mình lúc nào cũng có mắm ruốc rất ngon. Mắm ruốc do chính tay mẹ mình làm đậm đà và đặc trưng lắm nên mình rất thích. Để có được lọ mắm ruốc ngon, nguyên chất mẹ mình rất cẩn thận, tỉ mỉ trong việc chon từng con tôm, con cá để ủ làm mắm. Mắm ruốc mẹ mình làm ăn rất ngon, mùi rất thơm lại không chứa các hóa chất , an toàn cho sức khỏe.

Mình có cô bạn thân ở tận bên Mỹ, cô ấy rất thích ăn mắm ruốc quê mình. Lần nào về Việt Nam cô ấy cũng nhờ mẹ mình làm để qua bên Mỹ ăn dần. Cô ấy nói đem qua cứ phải để dành ăn từ từ, nhưng mà thoáng một cái thì đã ăn hết rồi. Muốn ăn nhưng mua ở ngoài thì không ngon mà mùi vị không giống nên cô ấy không thích. Cô ấy nói “mắm ruốc Quảng Trị thì không đâu ngon bằng”.

Cô bạn mình nói món ăn ngon này đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ của người nấu. Món ăn được làm với đủ các nguyên liệu như: thịt thăn heo, trứng gà, mắm ruốc, tỏi, xả, hành tím….Mình chọn thịt thăn của heo để miếng thịt mềm, có độ ngọt nhất định. Trước tiên thịt heo mình rửa sạch, để ráo nước. Xay thịt thăn với hành tím, tỏi, tiêu, bột nêm, ngò rí, ướp khoảng nữa tiếng để thịt thấm đều.

Thịt xay ướp đều với gia vị

Thịt xay ướp đều với gia vị

Công đoạn chuẩn bị nước sốt cũng rất quan trọng. Cho khoảng ba thìa dầu ăn phi thơm với tỏi, cho thêm sả, ớt vào khử mùi cho thơm. Tiếp đó cho mắm ruốc, đường, ớt, bột ngọt vào, xào săn để tạo thành sốt mắm ruốc. Để lửa nhỏ khoảng 10 phút đến khi nước sốt cô đặc lại là được.

Sốt mắm ruốc rất ngon vì được nấu từ mắm ruốc do chính tay mẹ mình làm mùi vị không lẫn vào đâu, một món ăn ngon thì đảm bảo các thành phần của món ăn cũng phải ngon. Với món ăn này sốt mắm ruốc góp phần không nhỏ tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn.

Trứng gà luộc chín, tách lấy lòng đỏ trứng để làm nhân. Chia thành 3 phần bằng nhau. Dùng tay nhào nặn từng phần sao cho kết dính với nhau để khi chiên thịt sẽ không bị rã ra và nhìn được đẹp mắt. Lấy một ít thịt xay tán đều trong lòng bàn tay cho lòng đỏ trứng vào giữa viên thịt heo, khéo léo nhào nặn viên thịt thành hình tròn tròn như trái banh.

Thịt heo vo tròn thành viên như hình trái bóng

Thịt heo vo tròn thành viên như hình trái bóng

Đun sôi dầu trong chảo, từ từ cho thịt heo đã viên tròn vào, miếng thịt viên khi thả vào trong dầu nóng thì xù lên, tiếng kêu lèo xèo nghe rất vui tai. Chiên miếng thịt viên từ từ đến khi thịt chín có màu vàng đều và tỏa mùi thơm nồng, thì cho ra đĩa có giấy thấm dầu để dầu không quá nhiều, khi ăn thịt chiên sẽ tránh bị ngán. Đừng nên chiên quá lâu thịt sẽ bị khô ăn không ngon.

Thịt vo viên chiên vàng trong dầu sôi

Thịt vo viên chiên vàng trong dầu sôi

Cho thịt heo ra đĩa ăn kèm sốt mắm ruốc. Món ăn này mình ăn  với cơm nóng và dưa leo, cà chua xắt lát vừa ăn , rau thơm đủ loại. Cắn một miếng mình thịt heo viên mình cảm nhận được miếng thịt heo tan từ từ trong miệng, vị béo mềm của thịt, thơm bùn của lòng đỏ trứng, đậm đà của sốt mắm ruốc trong món ăn giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Mình ăn liền tù tì mấy chén cơm mà cũng chưa thấy đã cái miệng.

Cô bạn mình mỗi lần gọi về đều nói: “mình thèm mấy món ăn có mắm ruốc mà bên đây mắm ruốc mua vị không giống của mẹ cậu làm”. Còn ngay cả mình đang ở trên quê hương cũng không thể nào quên được những món ăn ngon được làm từ đặc sản của quê mình nhất là món thịt heo viên sốt mắm ruốc.

Thanh Thúy (Quảng Ngãi) – Bài dự thi Món ngon Thuyền Nan)

Từ trái qua: Mắm nêm - Mắm ruốc ủ 3 năm - Mắm nhĩ nguyên chất - Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Từ trái qua: Mắm nêm – Mắm ruốc ủ 3 năm – Mắm nhĩ nguyên chất – Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Bạn muốn biết Mắm Thuyền Nan KHÁC BIỆT như thế nào?

Vui lòng đến các cửa hàng sau:

Bạn muốn hợp tác LÀM ĐẠI LÝ- PHÂN PHỐI Mắm Thuyền Nan?

Bạn muốn làm CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG Mắm Thuyền Nan?

Vui lòng liên hệ Mr. Vinh: 0938. 82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

Cám ơn các bạn

Cheers

Mắm Thuyền Nan

Bình Luận

Bình Luận