CẢI DƯA CHUA KHO MẮM RUỐC CỦA NGOẠI

Cải dưa chua xào mắm ruốc - Món ngon Thuyền Nan

Cải dưa chua xào mắm ruốc – Món ngon Thuyền Nan

Vậy là chỉ còn hơn tháng nữa là đến Tết, đây là dịp nhà tôi làm rất nhiều thức ăn ngon, song có một món duy nhất mà không năm nào có thể thiếu trong mâm cơm ngày xuân, cũng là món tôi luôn mong chờ, đó là món dưa cải muối chua ngoại tôi tự tay làm.
Ngoại muối dưa chua ngon lắm. Tết năm nào ngoại cũng làm cả một khạp lớn dành cho con cháu ăn. Ngoại cười hiền hậu khi nhìn con cháu, đứa nào đứa nấy hớn hở gắp lia lịa dĩa rau dưa đơn giản giữa mâm cơm đầy ắp thịt cá..
Dưa ngoại muối để nguyên lá chứ không cắt khúc, rắc từng lớp muối và nén rất chặt bằng lạt. Nhìn ngoại làm mà thấy như cả nền văn hóa Việt đang hiện ra trước mắt, mỗi cử chỉ ngoại làm, tôi mới thấy món ăn này mới quý biết bao.
Ngoại tôi nói dưa muối vốn là một món ăn cổ truyền của người Việt Nam. Dưa muối vị chua chua, mặn mặn, giòn giòn. Có mùi thơm của cải, hăng hăng mùi hành. Dưa muối dễ ăn, trôi cơm, cũng nấu được ra thành nhiều món ngon như: dưa xào, cơm rang dưa bò, dưa nấu cá, dưa nấu xương, dưa nấu thịt bò…. Hoặc đơn giản nhất là dưa cải vắt ráo chấm mắm tôm, hoặc bắc chảo cho ít dầu xào qua, nêm thêm gia vị, tiêu, nước mắm. Nhưng có một món tôi đặc biệt thích là món cải dưa chua kho mắm ruốc. Mùi vị món này rất ư lạ miệng, ăn ngon và rất dễ làm.
Mỗi lần ngoại làm món cải chua kho mắm ruốc là tôi cứ đứng loanh quanh không rời xa cái bếp được. Nguyên liệu chính để làm món cải dưa chua kho mắm ruốc của ngoại cũng thật đơn giản chỉ là ít thịt ba chỉ, cải dưa chua và mắm ruốc ngon nguyên chất. Cũng phải nói thêm rằng, ngoại tôi là người miền Trung nên trong hầu như các món ăn ngoại nấu, mắm ruốc là gia vị không thể thiếu được. Mẹ tôi biết vậy nên thường mua ruốc nguyên chất ở quê gửi vô, ngon, thơm và ngọt.
Ngoại lấy thịt rửa sạch, thái lát vừa ăn. Cho vào bát thịt 1 thìa muối, nửa thìa nhỏ hạt tiêu, 1 thìa nhỏ đường, trộn đều ướp khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều. Dưa cải ngoại muối có màu vàng ươm tuyệt đẹp dù ngoại không hề bỏ phẩm màu gì vào cả. Dưa cải chua được rửa sạch cho bớt mặn và chua, vắt ráo, cắt miếng vừa ăn.
Chảo cho lên bếp và khoảng 2 thìa dầu, đun nóng sau đó phi thơm tỏi, cho thịt vào xào săn, đậy kín nắp nồi và kho khoảng 10 phút cho thịt hơi mềm. Cho tiếp mắm ruốc, dưa cải chua, ớt quả cắt lát vào đun cùng, để lửa thật nhỏ. Nêm nếm tiếp cho vừa ăn. Rắc thêm ít tiêu giã giập, hoặc ít ớt bột, vài cọng ngò rí vừa để trang trí vừa làm tăng thêm hương vị đậm đà, hấp dẫn cho món ăn.
Ăn vào một miếng tôi cảm nhân được món ăn là sự tổng hòa hương vị thơm ngon giữa cái mềm mềm, beo béo của thịt heo, vị chua chua của cải cùng hương thơm đậm đà của mắm ruốc. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon khó tả. Được ăn món dưa chua kho mắm ruốc của ngoại nấu mới cảm nhận hết cái hương vị thơm, ngon không thể lẫn vào đâu được.
Tôi là đứa học lỏm nhanh lắm, công thức nấu món cải dưa chua kho mắm ruốc của ngoại tất nhiên không ngoại lệ, nhưng không hiểu sao mấy lần nấu thử món này tôi đều thấy nó không ngon và mùi vị cũng không giống như ngoại nấu.
Tết gần đến, tôi lại bắt đầu háo hức ngóng trông được về quê để lại được thưởng thức món cải dưa chua kho mắm ruốc của ngoại. Phút giây đại gia đình sum họp, cùng nhau quây quần bên mâm cơm, cùng ngoại chào đón năm mới thật tuyệt làm sao. Tôi sẽ mãi trân trọng những giây phút đó.

Bài dự thi Món ngon Thuyền Nan
Ngọc Mai – Vũng Tàu

Từ trái qua: Mắm nêm - Mắm ruốc ủ 3 năm - Mắm nhĩ nguyên chất - Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Từ trái qua: Mắm nêm – Mắm ruốc ủ 3 năm – Mắm nhĩ nguyên chất – Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Bạn muốn biết Mắm Thuyền Nan KHÁC BIỆT như thế nào?

Vui lòng đến các cửa hàng sau:

Bạn muốn hợp tác LÀM ĐẠI LÝ- PHÂN PHỐI Mắm Thuyền Nan?

Bạn muốn làm CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG Mắm Thuyền Nan?

Vui lòng liên hệ Mr. Vinh: 0938. 82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

Cám ơn các bạn

Cheers

Mắm Thuyền Nan

Bình Luận

Bình Luận