RĂNG MỰC CHIÊN NƯỚC MẮM

Răng mực chiên nước mắm - Món ngon Thuyền Nan

Răng mực chiên nước mắm – Món ngon Thuyền Nan

Nếu có dịp ghé Phan Thiết, các bạn đừng quên thưởng thức món răng mực chiên nước mắm đặc sản của quê tôi. Vì là phố biển nên quanh năm chúng tôi đều có dịp thưởng thức những món hải sản tươi sống mà không phải ở đâu cũng có cơ hội đó. Những ngày tôi còn bé cứ mỗi lần ba theo thuyền ra khơi trở về, chị em tôi rất vui mừng đều chạy ra reo hò, chào đón. Tuổi thơ của tôi đã trải qua những giây phút yên bình, vui vẻ như thế.

Cứ mỗi chuyến ra khơi về, chiến lợi phẩm của ba tôi là những hải sản tươi sống đủ thứ loại nào là tôm, cua, cá mực… nhưng tôi thích nhất là những con mực. Mực ăn vừa ngon, vừa giòn. Khi mẹ làm mực tôi thấy mẹ thường giữ lại răng mực, trước đây tôi cứ tưởng đó là mắt, sau này mới biết hóa ra đó là răng của mực.

Răng mực là phần tròn nhỏ nằm trên đầu. Trước đây mỗi khi làm mực người ta thường bỏ đi phần răng mực, thì nay nó đang là một món ăn vừa ngon vừa lạ và có thể coi răng mực hiện giờ đã là món ăn đặc sản của quê tôi. Là món ăn đơn giản, dễ nấu nhưng răng mực là đặc sản khó có thể chối từ bởi sự hấp dẫn và ngon miệng. Nhắc đến Phan Thiết là không ai không nhớ đến những món được chế biến từ răng mực.

Răng mực được dùng để làm nhiều món ăn khác nhau như chiên, nướng, xào, hấp…nhưng món ăn ngon nhất không thể không nói đến đó là món răng mực chiên nước mắm. Răng mực ướp gia vị chiên lên ăn vừa ngon, giòn, béo, nhai sần sật rất đã miệng. Mỗi lần mẹ làm món này là dạ dày tôi đều không thể nào không reo hò, cổ vũ.
Răng mực chiên nước mắm được chế biến khá đơn giản. Trước hết răng mực rửa sạch, để ráo nước. Ướp gia vị như muối, bột ngọt, giấm, đường trộn đều chờ thấm gia vị khoảng 30 phút, răng mực nhỏ và giòn nên dễ thấm gia vị. Cho dầu ngập chảo, dầu sôi đem răng mực bỏ vào, chiên vàng, vớt ra để ráo. Sau đó, răng mực lại được cho lên chảo, chiên lại với nước mắm đã pha sẵn.

Nhiều món ăn, ngon hay dở, được quyết định bởi chất lượng chén nước mắm. Nước mắm chính là cái hồn của món ăn Việt. Nên khâu chọn nước mắm tôi rất chú trọng. Nước mắm có ngon thì món ăn mới thêm phần hấp dẫn. Khi răng mực chuyển sang màu vàng cùng hương thơm ngào ngạt thì tắt bếp.

Món ăn sẽ thêm phần ngon miệng khi ăn kèm với tương ớt. Cho răng mực chiên nước mắm ra một cái dĩa. Răng mực khi chín chuyển qua màu vàng nhìn rất ư ngon miệng. Chấm một cái răng mực vào chén tương ớt và cho vào miệng. Chúng ta có thể cảm nhận được vị giòn, ngọt của răng mực, cái cay cay của tương ớt, hương thơm thoang thoảng của nước mắm tất cả hòa quyện vào nhau đem lại một cảm giác rất thú vị, ngon miệng ở đầu lưỡi làm cho mình ăn bao nhiêu lần rồi mà không thấy ngán.

Xa quê, những buổi chiều mưa là những lúc mong ước được trở về để thưởng thức món răng mực chiên nước mắm – món ăn mà không đâu ngon bằng quê mình.. Cho dù mỗi ai trong chúng ta đi bất cứ đâu cũng không thể nào quên được hương vị đậm đà tinh tế trong từng món ăn quê. Đó chính là một phần của đất nước, con người là hương vị quê nhà trong ký ức không thể phai mờ của từng người con Việt.

Bài dự thi Món ngon Thuyền Nan

Minh Phúc- Phan Thiết.

 

Bạn có biết món răng mực chiên nước mắm sẽ thơm ngon hơn rất nhiều nếu nấu với Nước mắm Thuyền Nan?

Từ trái qua: Mắm nêm - Mắm ruốc ủ 3 năm - Mắm nhĩ nguyên chất - Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Từ trái qua: Mắm nêm – Mắm ruốc ủ 3 năm – Mắm nhĩ nguyên chất – Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Bạn muốn biết Mắm Thuyền Nan KHÁC BIỆT như thế nào?

Vui lòng đến các cửa hàng sau:

Bạn muốn hợp tác LÀM ĐẠI LÝ- PHÂN PHỐI Mắm Thuyền Nan?

Bạn muốn làm CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG Mắm Thuyền Nan?

Vui lòng liên hệ Mr. Vinh: 0938. 82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

Cám ơn các bạn

Cheers

Mắm Thuyền Nan

 

 

Bình Luận

Bình Luận