ĐƯA NƯỚC MẮM VÀ RUỐC RA NƯỚC NGOÀI QUA ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG

Đi xa mới thấy nước mắm và ruốc quý như thế nào. Với mình trong chuyến đi Canada vừa rồi, hai ngày la liệt trên máy bay ăn thức ăn không ngọt không mặn làm mình thèm chén cơm chan nước mắm đến xót ruột. Đáng lẽ mình nên cầm thêm chai nước mắm 100ml lên sân bay, chan cơm ăn cho thấm thía. Mình sẽ rút kinh nghiệm điều này cho chuyến bay về.

 

Hồi mình mới sang Úc, phần quá lo lắng cho việc học, phần ăn uống không ngon, mình sút 2kg trong 3 tháng. Điều này rất nghiêm trọng vì từ nhỏ đến giờ cân nặng mình chỉ có chiều hướng tăng, hoặc giữ nguyên chứ không bao giờ giảm. Một người chị tư vấn mình nên mua đầy đủ các gia vị Việt Nam về nấu để ăn ngon trở lại. Mình vào shop Tàu mua được hũ ruốc Thái, dù không thơm ngon như ruốc ở nhà nhưng mình vui lắm. Mình nấu thịt kho ruốc sả, rau muống xào mắm ruốc, nấu canh thì hòa ruốc cho vào. Nấu xong cả người mình như một cục ruốc di động và mình quay lại ăn ngon từ đó. Có lẽ nước mắm và ruốc ngấm vào máu của mình từ nhỏ nên không có nó mình thấy rất thiếu thốn.

Để đưa ruốc và nước mắm ra nước ngoài qua đường hàng không, các bạn làm như sau:

Bước 1: Lựa chọn sản phẩm mang đi: Theo kinh nghiệm của mình, các bạn nên mang (1) Nước mắm cho trẻ em – đây là dòng nước mắm đặc biệt nên thơm ngon lắm, (2) Nước mắm nguyên chất (3) Ruốc để sang nấu bún,  kho thịt và (4) Tôm chua – ăn với thịt luộc (phải đặt trước) để mang theo.

Các bạn có thể mua chai 100ml, nước mắm cho trẻ em lên chan cơm ăn trên máy bay, mùi nhẹ nên không ảnh hưởng đến hành khách khác, rất thấm thía, ngon, hihi

Cũng không nên đựng nước mắm và ruốc vào hộp nhựa vì nó ảnh hưởng đến chất lượng và rút ngắn thời gian bảo quản. Qua bên đó mình ăn ít mà, nên cứ đựng trong hũ thủy tinh cho sạch sẽ và an toàn.

Bước 2:  Đóng gói vào thùng xốp. Lấy băng keo quấn lại. Bên trên ghi địa chỉ và số điện thoại của mình ở Việt Nam hoặc nơi đến để lỡ hành lý thất lạc, các anh chị ở sân bay gửi đến sau.

Bước 3: Đến sân bay gần chổ check-in sẽ có cái máy quấn nilong, các bạn quấn hết 80-100,000 cho kín. Mục đích là để lỡ nước mắm có đổ ra thì vẫn nằm trong đó, không chảy ra ngoài ảnh  hưởng đến đồ của người khác. Nhưng thường chẳng bể được, vì đựng trong thùng xốp rồi mà.

Bước 4: Lúc đến hải quan nước ngoài hỏi cái gì ở bên trong. Mình trả lời nước mắm và ruốc và họ cũng không hỏi chi thêm, cho qua.

Vậy là xong, các bạn có thể thưởng thức nước mắm và ruốc  và thấy nó quý như thế nào khi ở xa quê, xa nhà.

Chúc các bạn có một chuyến đi an lành,

 

Thân mến,

 

Hằng Mắm Ruốc

Bình Luận

Bình Luận