SẢN PHẨM 4: MẮM RUỐC

1.LỢI ÍCH SẢN PHẨM?
Ruốc (còn được gọi là đuốc, moi tùy địa phương) vốn giàu đạm và sắt nên bà con miền biển thường cho vào nấu cháo, thêm một chút muối và hạt tiêu, cho người mới ốm dậy hoặc phụ nữ sau khi sinh ăn để bồi bổ sức khỏe và tái tạo máu.
Ruốc (còn được gọi là đuốc, moi tùy địa phương) vốn giàu đạm và sắt nên bà con miền biển thường cho vào nấu cháo, thêm một chút muối và hạt tiêu, cho người mới ốm dậy hoặc phụ nữ sau khi sinh ăn để bồi bổ sức khỏe và tái tạo máu.
Ruốc bổ sung hệ men vi sinh tự nhiên, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tiêu hóa thức ăn tốt hơn và ăn ngon miệng hơn.

2. SỰ KHÁC BIỆT?


Ruốc được làm từ con ruốc (con moi, khuyết) ở vùng biển Quảng Trị, là vùng biển nước sâu, không giàu phù du, phù sa nhận được lưu vưu sông nên con ruốc sạch, ít bùn, thịt săn chắc. Đó là lý do vì sao khi nhập hải sản, vùng biển miền Trung được ưu tiên..
Mỗi năm có hai mùa ruốc, gọi là mùa “ruốc te”, là ruốc kiếm ăn ở tầng mặt nên ruốc sạch, không dính rong, ốc và được đánh bắt vào mùa Xuân. Đó là lúc con ruốc trưởng thành, đạt đến “độ xuân” nên thịt chắc, ngọt, và giàu đạm.  Mùa “ruốc dạ” hay ruốc tầng đáy, đánh bắt vào tháng 7, tháng 8. Mùa này ruốc nhiều bùn, lẫn nhiều rong, ốc nên ruốc bị nhám

Thuyền Nan dùng nguyên liệu là ruốc te, ngọt ruốc, thơm phức và tinh khiết.

Kinh nghiệm chế biến khác
  Người Quảng Trị  có phương pháp và kinh nghiệm làm ruốc độc đáo khác với các vùng khác. Ruốc được ủ 3 năm, gọi là “lối ruốc”. Việc ủ ruốc kéo dài trong 3 năm một mặt giải phóng umami, là “bột ngọt tự nhiên” giúp món ăn ngọt đậm đà, mặt khác tạo ra anti dioxit giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, giúp khỏe mạnh hơn.
Điều kiện thời tiết khác
Khi đi học, các bạn hỏi quê Hằng có đặc sản gì? Mình cười trừ: có gió Lào và cát trắng. Nhưng chính gió Lào, cát trắng đó nó tạo nên hương vị đặc trưng và khác biệt cho mắm ruốc Quảng Trị bởi vì ruốc được lên men trong điều kiện nhiệt độ cao, nắng nóng như vậy nên rất dậy mùi thơm phức, đặc trưng của ruốc. Ngoài ra còn nhĩ ra loại nước mắm ruốc hay nước mắm chắt đậm đà, thơm nồng.
Nhân hiệu khác
  Thương hiệu Mắm Thuyền Nan được phát triển bởi Hằng Mắm Ruốc, là người con Quảng Trị, gắn bó với nước mắm, ruốc từ nhỏ; mong muốn phát triển mắm ruốc trở thành sản vật của quê hương Quảng Trị và là niềm tự hào của người Việt Nam.
3. CÁCH DÙNG RUỐC NGON
Bổ sung hệ men vi sinh tự nhiên, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tiêu hóa tốt và ăn ngon miệng.
Cung cấp acid amin đơn giản, dễ hấp thu, đặc biệt là 8 loại acid amin con người không thể tự tổng hợp được, phải bổ sung từ bên ngoài vào, và nó có đầy đủ trong mắm nêm.
4. NƯỚC MẮM CHẮT ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Dùng để chấm: pha với chanh, đường, ớt, tỏi, chấm với thịt luộc, dưa leo, vả, sứa, đậu rồng, xoài, bánh tráng
Nấu món thịt kho ruốc sả thơm lừng, rất ngon miệng
5. RUỐC ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?
Ruốc vào bờ được trộn thật đều với muối với tỉ lệ 6 ruốc: 1 muối. Ruốc được trộn đều và no muối, sau đó dằn cho khô nước, gọi là nước bổi. Sau đó xem xay thô. Ruốc được vắt cục và phơi dưới nắng để kích hoạt các men vi sinh hoạt động, đồng thời tạo độ thơm cho ruốc. Bí quyết khi phơi là không phơi khô kiệt nước, mà phải giữ được độ ẩm và độ dẻo tự nhiên của khối ruốc. Đó là lý do tại sao ruốc Thuyền Nan thô và khô nhưng rất thơm.
Ruốc được vắt cục và phơi dưới nắng để kích hoạt các men vi sinh hoạt động, đồng thời tạo độ thơm cho ruốc. Bí quyết khi phơi là không phơi khô kiệt nước, mà phải giữ được độ ẩm và độ dẻo tự nhiên của khối ruốc.
Tiếp đến ruốc được cho vào các chum, nén chặt, trên mặt phủ một lớp vải mỏng để hút nước mắm ruốc chiết ra, giữ mùi ruốc thơm phức trong quá trình ủ. Nước mắm chắt hay nước mắm ruốc được chắt ra từng ít một trong suốt quá trình ủ này.

Ruốc được ủ 3 năm được gọi là “lối ruốc” và theo kinh nghiệm dân gian thì ruốc ủ dưới tán cây bơ sẽ có mùi thơm đặc biệt và vị đậm đà hơn. Điều này là do tán cây bơ rộng, làm giảm nhiệt độ khu vực ủ ruốc, làm quá trình lên men diễn ra chậm rãi, từ từ. Do đó umami – “bột ngọt tự nhiên” và antidioxid - giúp tăng cường hệ miễn dịch sẽ đồng thời được giải phóng làm cho ruốc có vị đậm đà và khác biệt.

6. VỀ THƯƠNG HIỆU MẮM THUYỀN NAN?
7. TẠI SAO CHÚNG TÔI CHỌN MẮM?
8. TẠI SAO ĐẶT TÊN MẮM LÀ THUYỀN NAN
9. CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG
10. HỆ THỐNG PHÂN PHỐI TOÀN QUỐC
11. CHÍNH SÁCH HOA HỒNG CHO ĐẠI LÝ VÀ NHÀ PHÂN PHỐI
12. CHỦ THƯƠNG HIỆU MẮM THUYỀN NAN – NỮ HOÀNG MẮM