LÒNG NON CHẤM MẮM RUỐC – MÓN NHẬU BẮT MỒI

Lòng non chấm mắm ruốc thơm lừng

Lòng non chấm mắm ruốc thơm lừng

Cuối tuần chồng mình rủ mấy anh trong công ty qua nhà chơi. Mình nghĩ mãi chưa biết làm món gì đãi mấy anh ấy đây. Nghe mấy chị bạn cùng công ty nói cánh đàn ông cứ làm món nào để mấy ông vừa ngồi vừa lai rai là được rồi, món ăn dễ làm lại còn ngon nữa. Nhưng phải đặc biệt chú ý nếu không biết luộc thì lòng dai ngoách, vẫn còn nhiều mùi hôi và bị thâm ăn sẽ không ngon.

Ông xã mình cực thịch món lòng non mà mấy chị công ty cũng nói đàn ông thì hay khoái món này lắm. Thế thì mình quyết định hôm nay sẽ làm món lòng non chấm mắm ruốc để mấy anh em cùng thưởng thức vậy.

Sáng ra mình đi chợ thật sớm chọn ba bộ lòng non nhìn thật tươi đem về. Mình chọn lòng non loại bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng. Những đoạn lòng lớn, mỏng, dẹp thường không được non và khi ăn sẽ bị đắng.

Chế biến món ngon này cũng đơn giản. Trước tiên lòng non mình lộn trái lại, rửa thật sạch qua với nước lạnh, lấy sạch những chất bám trên thành lòng. Dùng rượu trắng hoặc giấm vào thố lòng non ngâm trong khoảng 15 phút để ra hết chất bẩn bên trong.

Lòng non ngâm với rượu

Lòng non ngâm với rượu

Sau đó mình rửa lại với  nước cho thật sạch, tiếp theo mình làm sạch lòng non bằng muối, dùng muối chà kỹ lòng non một lần nữa để lòng non bay hết mùi hôi, vì lòng non thường có mùi nên phải rửa thật sạch thì mùi mới bị mất đi món ăn mới ngon được. Tiếp tục rửa lại một lần nữa bằng nước cho sạch. Rồi để cho ráo nước.

Gừng để nguyên vỏ mình đem đi giã thật nhuyễn. Bắc nồi lên bếp đổ nước lạnh ngập mặt lòng, thêm gừng vào, đun sôi, cho lòng vào luộc, khoảng 10 phút thì có thể vớt lòng non ra. Nếu để quá lâu lòng sẽ bị dai ăn không ngon.

Chuẩn bị sẵn chén nước có vắt chanh. Sau khi vớt lòng ra cho lòng vào ngay chén nước đã chuẩn bị sẵn thì lòng sẽ không bị đen. Sau đó vớt lòng non ra đĩa, cắt khúc vừa ăn. Khi luộc chín tới lòng sẽ rất căng, giòn và ngọt

Lòng non cắt khúc vừa ăn

Lòng non cắt khúc vừa ăn

 

 

 

Phần chuẩn bị nước chấm mình rất chú ý. Vì món ăn ngon thì nước chấm là thành phần rất quan trọng. Tỏi, ớt bóc vỏ mình đem giã nhuyễn. Mình lấy thìa múc mắm ruốc ngon đổ vào bát, thêm vào khoảng ba thìa nước lọc và một thìa nhỏ đường, dùng thìa khuấy đều tất cả. Cả phòng tràn ngập mùi mắm ruốc, ngửi mùi mình cũng có thề cảm nhận được vị ngon của mắm ruốc rồi.

Mắm ruốc pha với chanh, ớt cay nồng

Mắm ruốc pha với chanh, ớt cay nồng

 

 

 

Vắt một ít chanh vào bát mắm ruốc, vừa vắt mình vừa khuấy đến khi sủi bọt. Mùi mắm ruốc thơm hấp dẫn không sao chịu được. Rau răm, rau thơm, húng lìu, dưa leo mình rửa sạch. Xếp tất cả các loại rau vào đĩa, xếp dưa leo và lòng non đã thái lên. Chỉ một ít phút chuẩn bị là đã có món nhậu ngon dành cho chồng rồi. Lòng non chấm mắm ruốc đem tới một hương vị tuyệt vời, vừa ngon vừa lạ.

Vừa qua đến nơi một anh liền nói to: “hôm nay em đãi món gì có mắm ruốc phải không? Vừa đến cửa đã nghe mùi mắm ruốc, thơm quá đi mất”. Chồng mình liền nhanh nhẩu trả lời: “Biết mấy cậu qua vợ mình làm món lòng non chấm mắm ruốc đãi đấy, ngon cực luôn nha”.

Mình dọn lên mùi mắm ruốc thoang thoảng bay khắp cả nhà. Lòng non vừa giòn vừa ngọt, mắm ruốc mằn mặn cùng vị cay cay nồng của ớt làm mọi người suýt xoa không thôi. Mấy anh bạn của chồng mình thích lắm cứ vừa ăn vừa khen làm mình cũng bể cả mũi luôn.

Kết thúc buổi nhậu mọi người cứ hẹn nhau lần sau phải qua nhà mình để tiếp tục được thưởng thức món lòng non chấm mắm ruốc ngon tuyệt vời tiếp mới được. Tất cả ra về ông xã mình còn tranh thủ nịnh vợ. “Bà xã anh nấu món lòng non chấm mắm ruốc ngon không sao tả xiết, càng ăn càng ghiền luôn”.

Nhìn thấy nụ cười vui của ông xã làm mình cảm thấy rất hạnh phúc.  Mình phải tranh thủ học thêm một vài món ăn ngon để ông xã có dịp thưởng thức, và cũng để ông xã mình có thể tự hào với các bạn về tài nấu ăn của vợ  mới được.

Minh Thùy (An Giang) – Bài dự thi Món ngon Thuyền Nan

—————————————————————————————

Từ trái qua: Mắm nêm - Mắm ruốc ủ 3 năm - Mắm nhĩ nguyên chất - Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Từ trái qua: Mắm nêm – Mắm ruốc ủ 3 năm – Mắm nhĩ nguyên chất – Mắm chắt từ ruốc- Nước mắm cho trẻ em

Bạn muốn biết Mắm Thuyền Nan KHÁC BIỆT như thế nào?

Vui lòng đến các cửa hàng sau:

Bạn muốn hợp tác LÀM ĐẠI LÝ- PHÂN PHỐI Mắm Thuyền Nan?

Bạn muốn làm CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG Mắm Thuyền Nan?

Vui lòng liên hệ Mr. Vinh: 0938. 82.82.59

Email: MamThuyenNan@gmail.com

 

 

 

 

 

Cám ơn các bạn

Cheers

Mắm Thuyền Nan

Bình Luận

Bình Luận