NƯỚC MẮM NGUYÊN CHẤT

NƯỚC MẮM NGUYÊN CHẤT:

Nước mắm Nguyên Chất 500ml. Hộp 6 chai

Nước mắm Nguyên Chất 500ml. Hộp 6 chai

 

1. NƯỚC MẮM NGUYÊN CHẤT VÀ LỢI ÍCH CỦA NÓ:

Nước mắm nguyên chất giàu vitamin B12 và sắt, nuôi dưỡng tế bào thần kinh và tăng cường quá trình tạo máu, cho bạn tinh thần minh mẫn và nhiều năng lượng cho cuộc sống năng động. Và cũng là gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt, làm bữa ăn của bạn trở nên ngon miệng hơn. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nước mắm thường xuyên đã làm giảm tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ Việt Nam.

Chất béo Omega-3 có trong cá tốt cho phát triển trí não, tim và mắt. Trong nước mắm có đầy đủ acid amin, trong đó có các acid amin thiết yếu con người không tự tổng hợp được, phải bổ sung từ bên ngoài vào.

2. NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM NÊN NƯỚC MẮM THUYỀN NAN

Hinh anh ca nuc

 

+ Nguồn cá ở Vùng biển miền Trung, Quảng Trị là vùng biển nước sâu, và ít phù sa ( Không như vùng 2 vùng biển phía bắc và phía nam nhận được nguồn phù sa dồi đào từ 2 lưu vực sông Hồng và sông Mekong ) nên các loài cá nơi đây phải đi chuyển nhiều hơn để tìm kiếm thức ăn trong điều kiện khan hiếm thức ăn. Theo quy luật tất yếu thịt cá trở nên săn chắc và ít mỡ,  khi làm mắm, thì nước mắm sẽ thơm ngon hơn ( ngọt vị của cá sau khi ăn sẽ phảng phất trong cổ họng ).

+Nguồn cá ở biển Quảng Trị đánh bắt gần bờ ( các tàu cá thu mua cá từ các tàu đánh cá) nên nguồn cá  cho việc làm mắm rất tươi không phải lưu trử trong thời gian dài trước khi dùng để làm mắm

+Muối dùng để ướp cá được làm từ nguồn muối tinh luyện được chưng trong thời gian 6 tháng đến 1 năm để  muối không bị mặn chát, muối không chỉ giàu khoáng chất mà còn mang vị nồng mặn của biển trong từng hạt muối.

muối biển

 

3. QUY TRÌNH LÀM LÀM NÊN NƯỚC MẮM THUYỀN NAN- Ủ MẮM

– Đầu tiên cá được đánh bắt về rồi được phân loại theo kích thước và chủng loại.

– Tùy theo kích thước và chủng loại cá cơm và cá nục, mà ngư dân phân chia ra các thùng chứa khác nhau và ướp với muối theo tỉ lệ 6 cá : 1 muối .

-Mắm được ủ trong các lu (chum, vại) loại 150l. Các lu được làm từ những người thợ đúc lành nghề, nó phải chịu được sức nóng khắc nghiệt vào mùa hè và những cơn mưa kéo dài cả tháng trời ở vùng đất Quảng Trị.

+ Cá nục, con nhỏ ủ trong thời gian ít nhất 10 tháng

+ Cá nục, con lớn ủ trong thời gian ít nhất 12 tháng.

+ Cá cơm thì tùy loại mà có thời gian ủ khác nhau từ 8 tháng đến 10 tháng.

+ Những lu mắm này được đặt theo và được đánh đấu theo loại cá và công thức, tỉ lệ của nó trong đó.

+ Trong suốt thời gian ủ, hàng ngày các Dì, các  Bà phải dùng dụng cụ trộn đều hỗn hợp này (thường gọi là chợp). Mục đích để cho quá trình phân hủy, (thủy phân) xảy ra đều ở mọi vị trí cả trên là dưới lu.

+ Những lu mắm này phân hủy trong điều kiện nắng và gió Lào ở vùng biển Quảng Trị nên nó tạo nên một loài mắm đặc trưng mà không vùng miền nào có được, nợi mà vị nồng mặn của muối biển hoà quyện với cái nắng cháy da trong sự khắc nghiệt của gió Lào. Điều đó tạo nên hương vị nước mắm mang vị ngọt của cá cơm và cá nục, cùng với hương vị của biển cả, mà bất cứ ai đều cảm nhận được khi nếm thử.

Chuợp đựoc ủ trong lu sành

Chuợp đựoc ủ trong lu sành

 

4. QUY TRÌNH CHIẾT XUẤT NHỮNG GỌT NƯỚC MẮM THUYỀN NAN

Để chiết ra được loại chất lỏng tinh túy và tinh khiết nhất từ hỗn hợp chợp cá đó, đòi hỏi quá trình thẩm thấu, lọc qua nhiều lớp màng lọc. Để cuối cùng cho ra loại nước mắm với màu vàng cánh gián và hương vị mà bất kỳ người Việt Nam nào cũng nhận ra.

 

Chén nước mắm đậm đà.

Chén nước mắm đậm đà.

 

5. NƯỚC MẮM NGUYÊN CHẤT THUYỀN NAN – MẶN MÀ TÌNH MẸ

Nước mắm là sản phẩm cuối trong quá trình phân giải từ protein phức tạp cho đến khi trở thành các amino acid. Quá trình này diễn ra là nhờ các emzim xúc tác có trong thịt cá và ruột cá. Sản phẩm cuối cùng là tập hợp đầy đủ các amino acid, chính điều này đã tao ra cho nước mắm mùi vị đặc trưng cho nước mắm.

Và đây chúng tôi mang đến bữa ăn gia đình bạn sự thơm ngon đậm đà của mùi vị nước mắm cốt, nguyên chất mà bạn có thể cảm nhận ngay từ lần thử đầu tiên.

 

 

ĐÀO XUÂN VINH

Liên Hệ với chúng tôi để chúng tôi giúp bạn có được sự trải nghiệm thực sự của nước mắm.

Quán Mắm Thuyền Nan Sài Gòn
380/8 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0902.60.67.63 (Ms. Nhung)
Email: MamThuyenNan@gmail.com

Bình Luận

Bình Luận

One thought on “NƯỚC MẮM NGUYÊN CHẤT

  1. Chào Vinh

    Từ xưa tới giờ anh ăn rất nhiều nước mắm nhưng không biết nước mắm nguyên chất lại được làm ra bởi 1 quy trình rất nghiêm ngặt như thế. Thấy được quy trình này mới biết được vì sao lại có những loại nước mắm nguyên chất ngon đến như vậy.
    Hiện nay trên thị trường rất nhiều loại nước mắm vậy Vinh có thể cho anh biết là làm sao phân biệt được nước mắm nguyên chất và nước mắm pha hóa chất hoặc nước mắm giả không? Mong sớm nhận được hồi âm của em.

    Nguyễn Thủy Thạch
    http://ThietBiPhanTichNuoc.com