RƯỢU GẠO HIỀN LƯƠNG – CON GÁI ZIỆU

ruou gao
Hồi trẻ, ba miềng có thói quen uống chén rượu để ăn ngon cơm. Thường có mấy chú khách hàng của ba ăn cơm chung nữa, chú mô cũng uống nhiều hết. Nhiệm vụ của miềng là xách xị đi mua rượu, mua từ năm 6 tuổi, mua khắp xóm. Bữa ni ba chê rượu nhà này là bữa sau miềng lon ton đi mua rượu nhà khác.

Sau mỗi lần “khà” là miềng tò mò hỏi ngay: “Rượu ngon không ba?”. Lúc ba miềng gật gù: “Uống được”, miềng biết rượu đó ngon, bữa sau mua tiếp. Lúc ba miềng lắc đầu, là bữa sau miềng tránh nhà đó.

Thời gian đi làm phát triển cộng đồng với bà con, miềng hay hỏi mấy chú: Trong làng miềng ai nấu rượu ngon chú?. Là mấy chú thảo luận xôm tụ lắm. Mấy chú chỉ nhà mô là miềng mua về một chai cho ba thử ngay. Nhà mô ngon nhất là Tết miềng ngâm cho ba hũ rượu thuốc để mời bạn bè. Ba miềng hay khoe con gái ziệu tui làm cho đó, là miềng sướng, năm mô cũng làm cho ba, hihi

Trong số các mẫu rượu miềng đưa về, có một mẫu rượu của Dì Lê, nhà sát cầu Hiền Lương được ba với các chú bạn ba khen rất ngon, uống dễ chịu,không bị đau đầu. Nhà Dì Lê từ trong Huế đi ra, qua cầu Hiền Lương có đường rẻ về phía tay trái, nhà dì đầu tiên.

Dì nấu rượu ngon có tiếng của làng Hiền Lương hơn 20 năm nay. Dì nói rượu uống đau đầu là do người ta đổ men sống vào trong quá trình ủ, sẽ được nhiều rượu hơn, dì không làm vậy. Dì nấu rượu để giữ uy tín trong làng và kiếm hèm nuôi heo.

Và điều đặc biệt là: Miềng sẽ tặng RƯỢU GẠO HIỀN LƯƠNG cho khách hàng của Mắm Thuyền Nan trong dịp Tết năm nay.

Bà con đón chờ tin tiếp theo nghe

Cheers

Hằng Mắm Ruốc

Bình Luận

Bình Luận