TẠI SAO CHÚNG TÔI CHỌN MẮM?

 

  1. Ông bà ta xưa ăn gì, ta nên theo cái đó. Thức ăn truyền thống tốt cho sức khỏe

Thế giới đang nhìn nhận lại vai trò của các thực phẩm truyền thống. Các nghiên cứu mới nhất cho thấy người nước nào thì quen ăn với thức ăn nước ấy, và bộ gene của họ thích nghi với truyền thống ăn uống đó. Việc thay đổi chế độ ăn uống sẽ làm tăng nguy cơ của các bệnh nội tiết.

 

Tiến sỹ Stephen Le, người Canada gốc Việt, chuyên ngành sinh nhân chủng học của Đại học California, Los Angeles, đi khắp thế giới để tìm hiểu thực phẩm truyền thống của từng dân tộc và mối liên hệ với sức khỏe của người dân vùng đó. Đến VN, anh chọn mắm ruốc và tương.

 

Anh chia sẻ: Thức ăn truyền thống của dân đảo Tokelauans, một đảo nhỏ phía bắc New Zealand, là cá và dừa. Họ ăn thức ăn này hàng ngàn năm và họ không gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Những người di cư từ đảo Tokelau sang New Zealand sử dụng các thức ăn của phương Tây vốn vốn giàu năng lượng như thịt, đường, sữa, khoai tây, bánh mỳ và ít sử dụng các thức ăn truyền thống như cá và dừa. Các kết quả nghiên cứu từ những năm 1960 cho thấy tỷ lệ những người di cư bị bệnh tiểu đường cao 1,5 lần ở nam giới và gần gấp đôi ở nữ giới so với những người sống trên đảo.

 

Tương tự, thức ăn chủ yếu của thổ dân Úc, người Aboriginal lấy từ săn bắt hái lượm. Nhưng khi họ ăn thức ăn của người Úc, họ bị bệnh và phổ biến nhất là tiểu đường. Một y tá chăm sóc cho các bệnh nhân này có sáng kiến chỉ cho họ ăn các thức ăn truyền thống. Một thời gian sau, họ khỏi bệnh.

 

Anh chia sẻ rất nhiều nghiên cứu tương tự anh thu thập được trong chuyến hành trình tìm hiểu mối liên hệ giữa thức ăn truyền thống và các bệnh nội tiết. Quyển sách anh viết sẽ được nhà xuất bản Picador cho ra mắt vào năm 2015, trong đó có một phần nói về mắm ruốc và tương của Việt Nam .

 

Đó là câu chuyện của thế giới, ở Việt Nam, ông bà  ta rất sáng tạo trong việc nghĩ ra cách bảo quản tôm cá vừa tiện, rẻ, an toàn và vừa cung cấp nguồn protein dễ tiêu, giàu khoáng và  20 loại acid amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phải bổ sung từ nguồn thức ăn bên ngoài. Mắm là loại thực phẩm luôn có trong khẩu phần ăn của ông bà chúng ta qua quá trình lâu dài. Và bộ gene người Việt Nam đã thích nghi với truyền thống ăn uống đó.   Việc thay đổi chế độ ăn uống sẽ làm tăng nguy cơ của các bệnh nội tiết. Do vậy mình chọn làm mắm không những cho thế hệ chúng ta mà còn cho thế hệ con cháu: biết được ông bà trước đây ăn cái gì và tiếp tục thừa hưởng cái đó để phát triển.

  1. Mắm là cái gốc văn hóa ẩm thực của Việt Nam

Mắm là bản sắc của người Việt:

Trong khu vực Đông Nam Á, nhiều nước sản xuất mắm nhưng các nghiên cứu trên thế giới của Úc, Mỹ từ năm 1919 đều nhận định VN là khởi thủy của mắm. VN chung bờ biển với Trung Quốc (TQ) và trải qua ngàn năm Bắc thuộc, vậy mà người VN làm mắm còn người TQ thì không.  Mắm tạo nên bản sắc của ng. Thế giới ngày càng phẳng và biên người giữa các quốc gia bị thu hẹp, là biên giới mềm. Các quốc gia sẽ là các cộng đồng người sống chung với nhau. Do vậy quốc gia nào giữ bản sắc của mình, quốc gia đó sẽ tồn tại và mình muốn giữ văn hóa mắm cho người Việt Nam

Mắm làm cho ẩm thực Việt Nam độc đáo, khác biệt và thăng hoa.

Hiếm có món ăn thuần Việt nào thơm ngon mà thiếu hương vị của mắm. Mùi thơm và vị đậm đà đặc trưng của mắm, ruốc cho món ăn có mùi thơm hấp dẫn, vị đậm đà thơm ngon.

Hơn thế nó còn ở ý nghĩa vô hình: hướng đến xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn nơi các giá trị truyền thống của dân tộc được lưu giữ, con người sống khỏe mạnh, thương yêu và đùm bọc nhau hơn. Đó là tầm nhìn cốt lõi mà Thuyền Nan hướng đến.

 

Mình  tin rằng một đất nước chỉ  phát triển một cách bền vững khi những giá trị truyền thống được lưu giữ và phát triển từ thế hệ này qua thế hệ khác.Và mình tin chắc rằng dân ta, ai cũng xứng đáng được dùng những sản phẩm truyền thống thơm ngon, tốt cho sức khỏe được làm bởi những phụ nữ miền Trung chăm chỉ, tần tảo và yêu nghề.

Chính vì vậy chúng tôi làm việc không mệt mỏi để đưa đến cho bạn sản phẩm nước mắm mang hương vị khác biệt. Đó chính là linh hồn văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Người Pháp coi rượu là “quốc hồn quốc túy” thì Việt Nam cũng xem nước mắm tương tự như vậy.

Cũng giống như người pháp xem sữa và Cheese của họ là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày, hay người Hàn xem Kim Chi là thương hiệu ẩm thực của xứ sở của họ và cả thế giới đều nghĩ về đất nước này khi nhắc đến hai từ “Kim Chi”. Và chúng tôi cũng mong muốn thế giới sẽ biết đến đất nước ta, là đất nước của “Mắm”.

 

  1. Mắm có ý nghĩa đặc biệt với bản thân và gia đình mình.

Gia đình mình làm nghề chài lưới trên sông Thạch Hãn. Mùa hè ba  mình bắt được rất nhiều tôm cá tươi, mạ mình đem về làm mắm dưa cà, mắm nêm, nước mắm ăn suốt trong mùa đông. Có những buổi mùa đông đi học về mình đói bủn rủn chân tay, nhưng nghe mùi thơm  của mắm do mạ mình nấu trong bếp, mình cố nhấc chiếc xe đạp lên thềm và chạy thẳng vào bếp bốc cục cơm nguội chấm mắm ăn, ngon vô cùng…

Qua bao nhiêu năm, mình vẫn nhớ hương vị của cục cơm nguội chấm mắm ngày mình mười tám tuổi. Mắm gắn bó với hương vị tuổi thơ của mình và giúp gia đình mình vượt qua những ngày khó khăn lúc chị em mình còn nhỏ, nên mình thương mắm và trân trọng những bữa cơm với mắm do mạ mình nấu lắm.

Mình chọn mắm vì mình không muốn đến một ngày nào đó tất cả các loại mắm truyền thống biến mất và thay vào đó là các loại mắm công nghiệp. Và đó là cách mình thể hiện tình cảm, tri ân đối với người mẹ của mình.  Cám ơn những chén cơm mắm của mẹ đã nuôi chị em mình khôn lớn như ngày hôm nay.

 

Cám ơn các bạn rất nhiều,

Hằng Mắm Ruốc

Bình Luận

Bình Luận