TẠI SAO MẮM THUYỀN NAN – TẠI SAO MẶN MÀ TÌNH MẸ

logo thuyen nan
Tại sao Thuyền Nan?
Tôi là chị cả trong gia đình có 6 anh chị em, làm nghề chài lưới bằng chiếc Thuyền Nan trên sông Thạch Hãn, Quảng Trị. Mùa hè ba tôi đánh bắt được rất nhiều tôm cá, mẹ tôi làm mắm dự trữ và dùng dần trong suốt mùa đông. Mắm nuôi chị em chúng tôi khôn lớn và giúp gia đình tôi vượt qua những ngày cơ hàn, nên chúng tôi thương mắm lắm.
Từ chiếc Thuyền Nan trên sông Thạch Hãn ấy, tôi đỗ thủ khoa vào đại học. Cũng từ chiếc Thuyền Nan ấy tôi đến nước Úc bằng học bổng toàn phần của Chính phủ Úc. Và tôi quay trở về phát triển thương hiệu Mắm Thuyền Nan của quê hương, đó là hành trình không mệt mỏi của tôi và gia đình trong suốt hơn 20 năm qua. Và chắc chắn, hành trình này không chỉ dừng lại ở đó.

Tại sao Mặn mà tình mẹ?
Mẹ là đầu bếp vĩ đại nhất. Mẹ làm các loại mắm ngon cho chúng con ăn mùa đông năm này sang năm khác mà không chán. Mẹ thương yêu, chăm lo và chắt chiu cho con những gì tốt nhất có thể. Hương vị mắm mẹ cho con ăn hôm nay sẽ đi theo con trong suốt cả cuộc đời. Đó không chỉ là hương vị món ăn mà là tình thương yêu “mặn mà” của mẹ. Và “Mặn mà tình mẹ” – tiếng nói tri ân của con gửi đến mẹ và gửi đến quê hương.

Bình Luận

Bình Luận

One thought on “TẠI SAO MẮM THUYỀN NAN – TẠI SAO MẶN MÀ TÌNH MẸ

  1. Nhà văn Nguyễn Đặng Mừng viết về Mắm và người mẹ của mình: Gió nồm, tháng tư, dưới bóng tre, mạ thử nước mắm. Mạ dùng ngón tay út chấm vào chai rồi mút. Mắt mơ màng nhìn lên trời, rồi phán: “Chai ni ngon, mấy ….lúa”. Mụ Cung bán nước mắm nổi tiếng trong vùng trả lời, “Nửa thúng”. Mạ kêu chị đong nửa thúng lúa rồi xách chai nước mắm vào bếp, treo lên nơi cao nhất để chờ ngày giỗ ông nội. Đứa mô đụng đến là ăn roi.
    Một hôm anh em mình đi học về, đói bụng. Chờ mạ mãi không thấy về, mạ đi cấy lúa mùa trái (hè thu). Anh em nấu cơm xong, không có chi ăn bèn trèo lên lấy chai nước mắm xuống, đổ ra chén, bỏ ớt bột vào, mần luôn 2 lon gạo và 1/3 lít nước mắm. Chiều mạ về, mắt buồn buồn nói, “Ăn chi mà phí rứa con…”, rồi khóc.